Bà phạm thị nhiệm vợ phạm ngọc thảo

      1,790
(PLO) -Ở Hà Nội, bên trên một con đường nhỏ dại nằm sát bên Bộ bốn lệnh Phòng ko - không quân, bao gồm một bảo tàng nhỏ tọa lạc trong một khuôn viên kín đáo đáo. Vị trí đó lưu lại những hội chứng tích về 1 thời quá khứ hào hùng: chiếc xe Renault của thiếu hụt tướng Phạm Xuân Ẩn; chiếc cặp da lừng danh từng dùng đánh tráo tài liệu; hay khẩu súng từng chia lửa với tập thể trong Tổng tấn công và nổi lên Mậu Thân 1968 của cụm trưởng H.63 tứ Cang bắn từ bên Tám Thảo...

Bạn đang xem: Bà phạm thị nhiệm vợ phạm ngọc thảo

*
Tám Thảo giúp các trưởng tư Cang chỉnh lại bộ quân phục, nhân một dịp gặp gỡ gỡ của H.63, lưới tình báo anh hùng với cơ cán đi sâu Phạm Xuân Ẩn nổi tiếng. Ảnh: VinhLT.

Trên tường ngăn vinh danh những lịch sử một thời tình báo Việt Nam, có duy tuyệt nhất một tấm ảnh người bọn ông đeo quân hàm sỹ quan tiền Đại tá, nhưng lại lại trong cỗ quân phục của vn Cộng hòa (VNCH).

Đó là Đại tá, hero LLVTND Phạm Ngọc Thảo, nhân vật nguyên mẫu mã mà công ty văn Nguyễn Trương Thiên Lý (bút danh trong phòng văn trần Bạch Đằng, từng là túng bấn thư Đặc khu ủy sài thành - Gia Định trong nội chiến chống Mỹ) đang dựng thành nhân đồ vật Nguyễn Thành Luân trong bộ phim "Ván bài lật ngửa" nổi tiếng.


*
Phạm Ngọc Thảo khi là tỉnh trưởng kiến Hòa (tỉnh tỉnh bến tre ngày nay).

Hoa trong tuyến đường lửa

trong di cảo còn lưu bảo quản đến giờ, thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn đã đạt hẳn hầu như dòng viết đầy trang trọng cho tất cả những người phụ nàng ấy: "Năm 1960, Tám Thảo (Mỹ Nhung) chính là người đang móc nối cho Hai Trung (bí số 2T) quay trở lại với tổ chức. <...> Đến sau này, khi bắt buộc chiến đấu lặng lẽ trong lòng địch, đôi khi vì quá đơn độc giữa kẻ thù, nhị Trung đã tự ý search đến mái ấm gia đình cô, và để được nói chuyện, được sinh sống thật với được cân đối lại chính mình".

Tám Thảo giỏi Mỹ Nhung: Cô là ai cơ mà nhà tình báo lỗi lạc Phạm Xuân Ẩn dành trọn tinh thần đến như vậy?

Chuyện về cô khó có thể bước đầu bằng hình hình ảnh nào khác xung quanh một bức tranh về người con gái đẹp bước ra trường đoản cú nhung lụa. Quê gốc Bắc Ninh, là bé một gia đình tư sản phong lưu ở dùng Gòn, ngay lập tức từ bé, Mỹ Nhung chẳng đề xuất làm gì, chỉ biết học, chơi và xem tiểu thuyết.


*
Tiểu thư Mỹ Nhung lúc còn ở sài Gòn.

Xem thêm: 4 Cách Kiểm Tra Lưu Lượng Sim 3G Viettel Còn Lại Nhanh Đơn Giản Nhất

Năm 1948, đái thư Mỹ Nhung theo gia đình rời thành phố sài gòn về Vĩnh Long kháng chiến. Lúc đó cô mới 16 tuổi, trước đó chưa từng biết thổi nấu nướng, chỉ mê sách, điện ảnh và hoa. Thế cho nên trong hành trang chiến đấu, vũ khí của cô chỉ là... Tè thuyết. Mặt hàng ngày, cô bé Nhung được tận mắt tận mắt chứng kiến cảnh những chị mặt hội thanh nữ đi rải truyền đơn.

Trước những lần “xuất trận”, những chị đều bí mật đáo để truyền đơn lên một góc xe cộ hơi, đợi đến lúc xe nổ bánh, gió thổi bạt lại có tác dụng tung tròn phần đông lá truyền 1-1 lên ko trung rồi rụng xuống lả tả. Cô nhìn mà cứ mê đi.

không được đi rải truyền solo vì còn "con nít", tuy vậy Mỹ Nhung vẫn không chịu lùi bước. Nhân thời điểm có tín đồ chèo đò ngang sông, cô liều nhảy đầm xuống xin thừa giang sẽ được đi “chiến đấu”. Mãi rồi cũng lần tìm được ra chiến khu, cô tiếp tục tự đi kiếm tổ chức.

trên đây, cô xin được một công việc rất vinh quang quẻ của tuổi 16. Đó là hằng ngày, bé bỏng Mỹ Nhung buộc phải tập... Dậy sớm và học bơi lội xuồng. Được cách mạng chấp nhận, cô đái thư vốn thân quen được chiều chuộng gật đầu ngay. Gắng là tự đó, cứ sáng sủa sớm, cô lại đẩy xuồng ra giữa cái sông, tập bơi, tập lái.

nhưng với cô, chèo xuồng cực nhọc đến độ cô toàn lóng ngóng để nước tràn lên trong. Dưới ánh nắng lung linh, xuồng của cô ấy cứ con quay tròn xung quanh nước. Chưa bao giờ làm sao, cô đành ghé tạm bên những bụm hoa trôi, vừa để neo xuồng tát nước, vừa tranh thủ... Hái hoa rồi hóa học đầy lên khắp xuồng.

Đến lúc biết chèo rồi, cô nhấn thêm trọng trách đưa cán cỗ qua sông. Cứ mỗi lúc nghe tới tiếng gọi “Mỹ ơi” (tên call thời ngơi nghỉ chiến khu), cô lại dành hết thời gian đẩy xuồng ra giữa loại đón cán bộ. Ở đây, cô đã gặp gỡ một con tín đồ mà mang lại tận bây giờ, cuộc đời của ông vẫn luôn là kho kín đáo chưa được bật mý đầy đủ.

Cuộc đời tôi có không ít cái may mắn, thuở bé bỏng đã được gặp một trong những hero tình báo lớn lao nhất Việt Nam, lớn hơn vậy thì làm bằng hữu với chủ yếu họ: nhân vật Phạm Xuân Ẩn, anh hùng Tư Cang...”, Tám Thảo nói lại.

phần đông lần gặp gỡ gỡ của cô chỉ là khoảnh thời hạn đưa tín đồ sang sông, nhưng đến tận bây giờ, khi chiến tranh đã qua thêm nửa cuộc đời nữa, tuyệt hảo của cô về fan cán bộ đó vẫn còn nguyên vẹn.

“Buổi sáng trước tiên đưa anh đi, quan sát anh cười, tôi tin anh ngay lập tức lập tức. Anh không đẹp, đôi mắt lé, da ngăm ngăm, nhưng nụ cười của anh thì luôn luôn nói với mọi người rằng, anh là người tốt”.

gắng rồi sáng nào cũng vậy, người đàn ông bí hiểm đó được cô bé Mỹ Nhung chở đi trên dòng xuồng nhỏ bé xíu hóa học đầy hoa. Đến lúc chiều xuống, ông trở về, bên trên tay vẫn là một bó hoa rừng nho nhỏ. Cô do dự ông đi đâu, có tác dụng gì, nhưng nhìn là biết đoạn đường của ông đi từng ngày rất dài, bởi khi cô được trao hoa ông tặng thì thời điểm nào hoa cũng đã... Héo rũ ra.

nhận hoa, cả cô và ông cùng cười. Những bông hoa ấy về sau cứ ngát hương theo cô trong suốt hành trình bí mật. Nó giống như sợi dây nối thiêng liêng trong những người đồng đội: họ thậm chí có thể tìm thấy nhau, nhận ra nhau chỉ ngay từ vào linh cảm.

Người bầy ông mắt lé, da ngăm, tướng mạo phong độ, thường xuyên xuyên luôn nhớ mang những cành hoa đã héo rũ từ bỏ rừng về khuyến mãi cho cô bé xíu Mỹ Nhung chèo đò ngày đó, là Đại tá Phạm Ngọc Thảo.


*
Đại tá Phạm Ngọc Thảo, bạn được ca tụng là "vua đảo chính" sử dụng Gòn.

"Vua đảo chính"ở sử dụng Gòn

Phạm Ngọc Thảo (1922-1965) xuất thân tự một mái ấm gia đình trí thức giàu sang ở Vĩnh Long, theo đạo công giáo toàn tòng. Thân sinh của ông là ráng Adrian Phạm Ngọc Thuần, một kỹ sư trắc địa và là một trong điền chủ phong phú nổi tiếng nam bộ, có quốc tịch Pháp. Anh chị em em ông cũng đều có quốc tịch Pháp buộc phải sang Pháp du học, gần như trở thành chưng sĩ, kỹ sư, chính sách sư.

dù học làm việc Pháp, dù cho là “dân Tây”, dù có cuộc sống đời thường giàu lịch sự nhưng anh chị em em Phạm Ngọc Thảo đều hướng đến đất nước, đa số khát khao giành chủ quyền cho Tổ quốc. Anh ruột ông, hình thức sư Gaston Phạm Ngọc Thuần tham gia bạn teen Tiền phong chống Pháp cùng bác bỏ sĩ Phạm Ngọc Thạch từ năm 1943, sau đó tham gia khởi nghĩa giành tổ chức chính quyền và làm đến chức Phó quản trị Ủy ban hành chính đao binh Nam bộ, sau năm 1954 tập trung ra Bắc, làm cho Đại sứ nước việt nam dân chủ cộng hòa tại CHDC Đức.

Một tín đồ anh khác, ông Lucien Phạm Ngọc Hùng cũng từ Pháp về nước tham gia kháng chiến, trong tương lai là Ủy viên Hội đồng cơ quan chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa khu vực miền nam Việt Nam…


*
Cuộc đời ông đựng nhiều bí ẩn, mà đến nay còn chưa được lộ sáng sủa đầy đủ.

hiệp nghị Genève được ký kết kết, Phạm Ngọc Thảo được đích thân túng thiếu thư Xứ ủy Lê Duẩn hướng đẫn ở lại miền nam bộ với nhiệm vụ chiến lược là thâm nhập vào sản phẩm ngũ thời thượng của thiết yếu quyền tp sài gòn để “phục vụ cho kim chỉ nam thống nhất khu đất nước”.

Theo ông Võ Văn Kiệt, trọng trách mà ông Lê Duẩn giao cho ông Thảo là kiếm tìm cách thâm nhập càng sâu càng xuất sắc vào máy bộ chính quyền thành phố sài gòn và tùy cơ ứng biến. Ông Thảo không phải là một trong những điệp viên, không có trách nhiệm report bất cứ chuyện gì với ngẫu nhiên ai, khi có việc quan trọng có thể trao đổi với người lãnh đạo nào nhưng mà ông Thảo thấy đầy đủ tin tưởng, còn nếu không thấy quan trọng thì không trao đổi. Ông Thảo vận động độc lập, tự do thoải mái hành động, không bị bất cứ một chế định nào.

sau thời điểm "lật ngửa ván bài" không đậy giấu lai lịch từng tham gia nội chiến của mình, Phạm Ngọc Thảo mặt đường hoàng phi vào Phủ Tổng thống của chính sách Ngô Đình Diệm, sau lời trình làng của giám mục Ngô Đình Thục, nhưng đặc biệt quan trọng nhất là ông làm ra được sự chăm chú mạnh của anh em Diệm - Nhu bằng loạt bài phân tích kế hoạch quân sự “Thế nào là một quân nhóm mạnh?” (BK số 1-1957); “Đánh giặc mà không giết người” (BK số 2); “Góp chủ kiến về thiên Mưu công trong binh pháp Tôn Tử” (BK số 3); “Một số ý kiến về lãnh đạo niềm tin một đơn vị chức năng quân đội” (BK số 4); “Vấn đề kinh tế tài chính tự túc trong quân đội” (BK số 5-6)…; “Lực lượng quân sự cơ cồn và lực lượng địa phương” (BK số 13); “Quân đội cùng nhân dân” (BK số 14); “Quân đội tỉnh bình định đem lại bình yên hay oán hận” (BK số 16); “Quan niệm về quân sự chiến lược hiện đại” (BK số 17)... đăng sở hữu trên tập san Bách khoa của ông Huỳnh Văn Lang cai quản bút, thể hiện một tứ duy thiên vị về chiến lược "quân nhóm quốc gia" với kiến thức uyên bác của một chỉ huy từng trực tiếp nỗ lực quân du kích phòng Pháp.

Sau một thời gian làm tỉnh trưởng loài kiến Hòa (tỉnh tỉnh bến tre ngày nay) nhằm thực hiện cơ chế "gần dân" của Tổng thống Diệm, bị biện pháp mạng giết hại hụt do bị bí quyết mạng review "là tên tỉnh trưởng mỵ dân cực kỳ nguy hiểm, rất cần được trừ khử", năm 1962, Phạm Ngọc Thảo phát xuất sang Mỹ học một khóa quân sự cao cấp, kế tiếp được bổ nhiệm làm điều tra Ấp chiến lược, trực thuộc đậy Tổng thống.

trước khi Mỹ muốn gạt Diệm, dựng lên một cơ quan ban ngành thân Mỹ gian nguy hơn, Phạm Ngọc Thảo với Trần Kim con đường và Huỳnh Văn Lang sẽ lên một kế hoạch đảo chính với phương châm “cải sửa” cơ chế nhằm vô hiệu hóa ý đồ của fan Mỹ.

Theo planer này, lực lượng thay máu chính quyền sẽ vẫn giữ Ngô Đình Diệm làm tổng thống, chỉ buộc Ngô Đình Nhu ra nước ngoài. Tuy nhiên, planer bị lộ, è cổ Kim đường bị đưa đi làm việc lãnh sự sinh hoạt Ai Cập.

Năm 1964, khi đã ở Mỹ làm tùy viên văn hóa, quân sự chiến lược (từ vào đầu tháng 10/1964), đến cuối năm, Nguyễn Khánh nghi vấn Phạm Ngọc Thảo nên triệu hồi ông, với ý định bắt ngay trong khi trở về, nhưng lại Đại tá Thảo đã chí lý tránh được.

mặc dù nhiên, Nguyễn Khánh đã làm được Nguyễn Cao Kỳ cứu vãn thoát. Đàm phán không chấm dứt với Nguyễn Cao Kỳ, cuộc thay máu chính quyền thất bại. Khánh cũng bị Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ lật cờ, chuyển ra nước ngoài làm đại sứ lưu động.

Hội đồng tướng mạo lĩnh của group Thiệu - Kỳ mang đến tháng 6/1965 lật đổ cơ quan chính phủ dân sự, mở toàn án nhân dân tối cao binh kết án tử hình vắng khía cạnh Phạm Ngọc Thảo, trao phần thưởng 3 triệu vnd (tiền dùng Gòn) mang lại ai bắt được ông.

Được lệnh đúc kết căn cứ, tuy nhiên Phạm Ngọc Thảo vẫn thuyết phục được ông Võ Văn Kiệt gật đầu đồng ý để ông sinh sống lại, sẵn sàng lực lượng triển khai cuộc thay máu chính quyền tiếp theo, nhằm mục tiêu ngăn chặn tổ chức chính quyền Thiệu - Kỳ mở đường để bạn Mỹ chuyển quân can thiệp thẳng vào khu vực miền nam Việt Nam, leo cao chiến tranh.

Bị tróc nã bắt gắt gao, Phạm Ngọc Thảo vẫn làm việc lại sử dụng Gòn, được các giám mục, linh mục, giáo dân thiên chúa giáo cùng nhiều đồng đội trong và không tính quân team giúp đỡ, bảo vệ, cho xuất phiên bản tờ "Việt Tiến" nhằm tập đúng theo lực lượng. Nguyễn Văn Thiệu dấn thấy hiểm họa an nguy sở tại từ Phạm Ngọc Thảo, quyết trung ương trừ khử nhằm diệt hậu họa.


*
Nguyễn Ngọc Loan với phân phát súng bắn thẳng vào đầu tù binh Việt cộng Nguyễn Văn Lém tại thành phố sài gòn năm 1968. Bức hình ảnh này đã tạo ra sự phẫn nộ trên toàn thế giới về hành vi tàn ác khi đối xử với tù túng binh chiến tranh.

Vị linh mục còn hay: “Tôi biết chắc những người có dụng ý sa thải Thảo không thích chuyện bắt bớ kéo dài, kéo theo rất nhiều chuyện lôi thôi. Vì họ không thể lưỡng lự đại tá Phạm Ngọc Thảo siêu được cảm tình và sự đậy chở của rất nhiều chức sắc thời thượng Công giáo. Trường hợp Phạm Ngọc Thảo bị giải về dùng Gòn, ngóng ngày ra tòa lãnh án thì tất yếu sẽ có rất nhiều tiếng nói can thiệp, những áp lực trong cả do phía tòa đại sứ Mỹ. Vày vậy biện pháp áp dụng là thủ tiêu ngay”.

Mãi trong thời hạn gần đây, khi vấn đáp về cái chết của Đại tá Phạm Ngọc Thảo cùng với báo Thanh niên, ông Nguyễn Cao Kỳ bắt đầu xác nhận: “Tôi chần chờ ông Loan bao gồm giết ông Thảo giỏi không, tuy vậy mọi ra quyết định đều vày ông Thiệu”.(*)

cuộc sống của tình báo viên Phạm Ngọc Thảo xong ở tuổi 43. Ông đã đi được suốt chặng đường trọn vẹn đầy kỳ dị của mình, 1 mình tung hoành thân hang hùm với tài trí với sức thuyết phục đặc biệt.

thiếu tướng, anh hùng LLVTND Phạm Xuân Ẩn nói đến ông: "Nhiệm vụ được giao mang đến Phạm Ngọc Thảo khác với trách nhiệm của tôi... Nhiệm vụ của ông Phạm Ngọc Thảo nguy nan hơn trọng trách của tôi hết sức nhiều".

thiếu thốn tướng Sáu Trí (Nguyễn Đức Trí), nguyên Thủ trưởng phòng ban tình báo Miền (J22) dìm định: “Trong lịch sử dân tộc tình báo ta, mẩu chuyện ly kỳ như Phạm Ngọc Thảo là hãn hữu, nếu bỏ qua mất không nghiên cứu và phân tích đến nơi cho chốn là thiếu hụt trách nhiệm so với công cuộc tích tụ kho tàng tình báo Việt Nam” .

"Đồng chí Phạm Ngọc Thảo là một cán cỗ tình báo chiến lược, được trung ương trực tiếp chỉ huy đi sâu, vươn cao vào rất nhiều vị trí xung yếu của địch. Với khả năng chính trị vững vàng, lòng trung thành vô hạn với việc nghiệp cách mạng của Đảng, bằng hữu đã lập được không ít chiến công đặc trưng xuất sắc.