Bài thơ mẹ và quả của nguyễn khoa điềm

      713
Đọc gọi Đề số 26: trả lời các thắc mắc và đọc bài thơ mẹ và trái – Nguyễn Khoa Điềm. Từ “quả” giữa những câu thơ nào được sử dụng với ý nghĩa tả thực? tự “quả” một trong những câu thơ nào được dùng với ý nghĩa tượng trưng? Tìm còn chỉ ra ý nghĩa của những biện pháp tu từ được dùng trong nhì câu thơ sau:…

*

Đọc bài xích thơ và trả lời các câu hỏi:

Mẹ với quả

Những mùa quả mẹ tôi hái được

Mẹ vẫn trông vào tay mẹ vun trồng

Những mùa trái lặn rồi lại mọc

Như phương diện trời, lúc như khía cạnh trăng.

Bạn đang xem: Bài thơ mẹ và quả của nguyễn khoa điềm

 

Lũ công ty chúng tôi từ tay người mẹ lớn lên

Còn những túng và thai thì mập xuống

Chúng mang dáng giọt những giọt mồ hôi mặn

Rỏ xuống lòng thì thầm lặng chị em tôi.

 

Và cửa hàng chúng tôi một máy quả trên đời

Bảy mươi tuổi mẹ mong chờ được hái

Tôi bồn chồn ngày bàn tay chị em mỏi

Mình vẫn còn đó một sản phẩm quả non xanh.Quảng cáo

Nguyễn Khoa Điềm

Câu a. từ bỏ “quả” trong số những câu thơ nào được dùng với chân thành và ý nghĩa tả thực? tự “quả” trong những câu thơ nào được dùng với ý nghĩa sâu sắc tượng trưng?

Câu b. Tìm còn chỉ ra ý nghĩa của những biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu thơ sau:

“Tôi hoảng loạn ngày bàn tay bà mẹ mỏiMình vẫn còn đấy một máy quả non xanh”

Câu c.

Xem thêm:

Ở khổ thơ sản phẩm công nghệ 2, hình ảnh mẹ hiện tại lên như thế nào? Qua đó, anh/chị hiểu gì về tình cảm ở trong phòng thơ đối với mẹ?

*

Câu a: – tự “quả” có ý nghĩa sâu sắc tả thực trong số câu thơ 1, 3.

– tự “quả” có ý nghĩa sâu sắc tượng trưng trong các câu thơ 9 với 12, chỉ những người con lớn lên bởi tình yêu với sự săn sóc quan tâm của mẹ.

Câu b: – những biện pháp tu từ trong 2 câu thơ là:

+ Hoán dụ “bàn tay bà bầu mỏi”, lấy bộ phận chỉ toàn thể, nói bàn tay mỏi để kể đến sự già yếu ớt của mẹ.

+ Ẩn dụ so sánh “một đồ vật quả non xanh” – chỉ tín đồ con, ý nói vẫn chưa trưởng thành.

– Tác dụng:

+ Tăng mức độ gợi hình và biểu cảm đến câu thơ

+ biểu lộ tâm tư sâu kín: người sáng tác tự kiểm điểm chính mình chậm cứng cáp mà lo âu ngày chị em mẹ già yếu hèn đi vẫn không thể nở một thú vui mãn nguyện cùng với “vườn người” chị em đã vun trông xuyên suốt cả cuộc đời, lòng bà mẹ sẽ bi lụy đau. Tác giả sợ mình không thể báo ân công ơn to phệ của mẹ cho trọn đạo hiếu. Qua đó, ta thấy ở nhà thơ tấm lòng yêu thương và biết ơn bà mẹ chân thành và cực kỳ sâu sắc. Nhì câu thơ cũng là nỗi lòng của biết bao kẻ làm con phải giàu sức ám ảnh, khiến cho người phát âm không khỏi trăn trở, tự nhìn lại bao gồm mình!

Câu c:– Khổ thơ thứ hai, với các hình ảnh “giọt những giọt mồ hôi mặn” “lòng thầm lặng bà mẹ tôi”, người sáng tác đã tương khắc họa hình hình ảnh một người người mẹ tảo tần, lam lũ, nhọc nhằn tuy thế giàu đức hi sinh. Bà bầu vẫn lặng lẽ chăm sóc, vun trồng cho đông đảo bầu, những túng như quan tâm chính những đứa con của mẹ, dẫu gian nan không một ít phàn nàn. Bên thơ đã có một hình hình ảnh so sánh khác biệt – dáng vẻ hình của thai bí như dáng giọt mồ hôi, tốt giọt mồ hôi mẹ cứ dài theo năm tháng, như những bí phần đông bầu. Qua đó, hình ảnh mẹ hiện tại lên bình dị mà đẹp đẽ biết bao!

– bên thơ đã hiểu rõ sâu xa những vất vả, sự hi sinh thầm lặng của bà mẹ đều bởi con. Câu thơ “Lũ chúng tôi từ tay bà mẹ lớn lên” giọng ngậm ngùi chất chứa biết bao yêu đương cảm, thành kính, biết ơn.