55 / thôn nữ miền tây đẩy côn bắt cá

      598

Ở Nam cỗ nói thông thường và miền Tây dành riêng đâu đâu cũng đất rộng sông dài, ở đâu cũng tởm rạch chằng chịt…Không nơi nào là ko nhung nhúc cá tôm rùa ếch. Cũng vì vậy người ta nói rằng về miền Tây là không lo ngại đói, vày đi đâu cũng đều có những đặc sản nổi tiếng trù phú mà vạn vật thiên nhiên ban khuyến mãi ngay cho bạn miền Tây. Fan ta còn ví von rằng về miền Tây là “Trên cơm dưới cá”… vì chỉ chịu đi men kênh rạch đặt dòng dớn, cắm cây buộc phải câu, hay bơi lội xuồng thả lưới là lắm cá mắm làm cho cơm…

*
Miền Tây trên cơm trắng dưới cá

Vì sao miền Tây được mệnh danh là vùng “trên cơm dưới cá”

Sở dĩ miền Tây nổi tiếng với đặc sản nổi tiếng tôm cá thoải mái và tự nhiên là nhờ vào có hệ thống sông Tiền cùng sông Hậu đấu nối với “vựa cá biển Hồ” cùng với hệ thống kinh, mương, rạch, ngòi,….chằng chịt bắt buộc nguồn lợi thủy sản những vô số kể! Sự trù phú ấy trường đoản cú xưa đang được đúc kết lại bởi nhiều câu ca dao lưu truyền cho ngày nay:

“Gió đưa, gió đẩy về rẫy ăn còng

Về sông nạp năng lượng cá, về đồng ăn cua”

Hay:

“Ba phen quạ nói cùng với diều

Cù lao Ông Chưởng còn những cá tôm”

Nghề đánh bắt thủy sản cá tôm từ vạn vật thiên nhiên của tín đồ miền Tây là trong những nghề chính, đặc biệt quan trọng không kém việc sản xuất nông nghiệp. Dân gian hotline nghề đánh bắt thủy sản là nghề “hạ bạc” (Tức nghề sống bên dưới nước).

Bạn đang xem: 55 / thôn nữ miền tây đẩy côn bắt cá

*
Nghề đánh bắt cá cá miền Tây (Ảnh Phạm Ngôn)

Không chỉ là nghề mưu sinh, nguồn cá tôm trù phú ấy được fan dân miền tây chế trở thành nhiều món ăn thu hút trong những dở cơm hàng ngày. Mong muốn tươi ngon thì ra bên bờ sông câu cá, giăng lưới đặt lợp, kéo vó..về đun nấu canh, thổi nấu cháo, hay nướng trui nấu nướng lẩu…Đủ máy món ngon lành, mà thời nay trở thành quánh sản. Tôm cá tươi ăn không hết thì làm cho khô, làm mắm để dành sử dụng hoặc bán sang vùng khác.

Cũng vị vậy mâm cơm miền Tây lúc nào cũng có tôm cá đồng ăn cùng rau trái đồng quê. Mâm cơm miền Tây trên cơm dưới cá trở thành đặc sản nổi tiếng không thể không nói tới khi nói về văn hóa truyền thống miền Tây.

Xem thêm: Bộ Sưu Tập Đồng Hồ Cặp G Shock, Đồng Hồ Đôi Casio G

*
Mâm cơm trắng miền Tây với cơm trắng cá đồng. (Ảnh: Mai Hoang)

Sự trù phú nguồn tôm cá tự nhiên ở miền Tây

Ngoài mối cung cấp tôm cua, ếch thoải mái và tự nhiên đặc sản thì đặc sản cá miền Tây vẫn là đa dạng và phong phú và thịnh hành nhất. Về chủng nhiều loại cá fan ta chia nhỏ ra làm nhị thứ: Cá đen và cá trắng. Một trong những phần dựa trên màu sắc, một phần do đặc tính sống của từng loại. 

Cá black sống được khu vực nước đứng (không chảy) như hầm, đìa, lung,…rộng nhiều ngày trong lu, khạp…cũng ko chết. Ngược lại, cá white chỉ sống được chỗ nước chảy. Có thể nói rằng là môi trường xung quanh nước phải không hề thiếu dưỡng khí, còn giữ chúng vị trí nước đứng (thiếu dưỡng khí) thì cá sẽ chết rất nhanh! Cá black gồm: Cá lóc, cá trê, cá rô, cá sặc rằn, cá chạch lấu (trạch lấu), cá ngát… cá white gồm: Cá linh, cá leo, cá ngựa, cá lăn, cá trèn, cá lòng tong, cá dảnh, cá mè vinh, cá sặc bướm, cá tra, cá bông lau…

*
Cá miền Tây cũng đa dạng (Ảnh Phạm Ngôn)

“Từ mon chạp, mon giêng, tháng hai, tháng bố âm lịch là mùa cá đen. Từ thời điểm tháng tư đến tháng năm âl bọn họ còn tấn công được cá cóc, cá hô (cá trắng) to mập cả trăm ký. Thỉnh thoảng họ cũng lưới được cá đuối cùng cá vồ cờ rất lớn, độ bảy tám chục ký…”. Còn tháng chạp là mùa tôm.

Người xưa sáng chế ra các loại vẻ ngoài và tương đối nhiều phương cách đánh bắt thủy sản như kéo lưới, đóng đáy, làm vó càn, vó gạc, xây rọ, tiến công lưới trũ (lưới siêu lớn, hàng chục con người mới tiến công nổi. Ghe chở cá tấn công được điện thoại tư vấn là ghe trữ) thường lấy cá tiến công được đi bán cho các hãng chế biến nước mắm nhỉ trong gia đình thì làm cho câu, lưới, lọp, lờ, chài, rù, hớt (câu) tôm,…

*
Người miền Tây kéo cá mùa nước nổi (Ảnh Phạm Ngôn)

Ngày trước cá đồng nhiều, người miền Tây còn xuất xắc họp thôn xóm hùng nhau tát đìa bắt cá, mỗi cơn mưa thì cá rô cá lóc tự nhiên và thoải mái lóc lên ruộng, chỉ bằng tay không ra ruộng đồng là bắt về được cả thau. Muốn nạp năng lượng cá rô đồng thì chỉ việc xách cần câu ra mé sông trước nhà, cứ bỏ đề xuất là tất cả ngay cá cắm câu. Thời buổi này cá đồng hiếm hơn trước đây nhiều, cá đồng miền Tây cũng đổi thay loại đặc sản khá đắt đỏ.