Từ chiến trường iraq tới ukraine: cựu di dân việt mang sứ mệnh giúp người di tản chiến tranh

      436
Quân Nguyễn, một cựu di dân Chiến tranh việt nam từng chiến đấu ở mặt trận Iraq và Afghanistan, trên Lviv trước khi tới Kyiv nhằm tìm giải pháp mở rộng công việc cứu trợ người di dời ra ngoài Ukraine.

Bạn đang xem: Từ chiến trường iraq tới ukraine: cựu di dân việt mang sứ mệnh giúp người di tản chiến tranh


Từng nắm súng kungfu ở chiến trường Iraq và Afghanistan, minh chủ Nguyễn giờ đây lại có mặt ở Ukraine, nơi đang có những giao tranh ác liệt bởi cuộc thôn tính của Nga, nhưng chưa phải để thay súng.

“Tôi đến Ukraine để trợ góp nhân đạo, góp đưa những người dân ra khỏi đó,” anh quân nói với VOA trong số những lần báo động xuống hầm trú ẩn để tránh tên lửa của Nga bắn vào Kyiv, địa điểm anh vừa tới cách đây vài ngày nhằm tìm cách mở rộng việc giúp người dân di tản khỏi Ukraine.

Sứ mệnh cứu vãn trợ

Là một cựu di dân cuộc chiến tranh Việt Nam, minh chủ hiểu hơn ai hết cuộc sống trong trại ghen tuông nạn thế nào và điều ấy thôi thúc anh mang lại Ukraine sẽ giúp đỡ những fan dân đang làm việc nạn giành được chỗ trú chân hay đầy đủ sự trợ giúp cần thiết trên đường cho một nơi an toàn mới.

Dù quá trình mới, nhưng mà anh hotline là “sứ mệnh nhân đạo”, chưa hẳn là vác súng ra vùng chiến sự nhưng đối với anh Quân, nó lại không dễ ợt bởi sự thử thách không yêu cầu từ thể chất mà tự cảm xúc.

“Phá vỡ lẽ hay làm cho nổ tung phần nhiều thứ thì dễ hơn nhưng sửa chữa thay thế mọi thứ để giúp đỡ mọi bạn sẽ khó khăn hơn vì các bạn phải đầu tư chi tiêu rất các tình cảm vào đó,” anh quân nói khi so sánh việc nắm súng đánh nhau ở mặt trận với các bước nhân đạo như anh sẽ làm để giúp đỡ người dân di tản khỏi Ukraine.

Bản thân mái ấm gia đình anh Quân cũng đã phải tách bỏ việt nam vào năm 1977 lúc anh mới 5 tuổi. Mái ấm gia đình anh tới Mỹ vào khoảng thời gian 1980 sau 9 tháng sinh sống trong một trại ghen nạn ngơi nghỉ Malaysia và 2 năm ở Pháp đằng sau sự bảo trợ của một nhóm từ thiện Công giáo.

Khi Afghanistan sụp đổ, hệt như nhiều fan Mỹ, anh Quân tận mắt chứng kiến cuộc khủng hoảng di dân và góp sức tài chủ yếu để trợ giúp những người dân tị nạn mang lại đây. Nhưng là 1 trong những cựu binh Mỹ từng tham gia chiến trường ở Afghanistan, với trước chính là Iraq, anh quân cảm thấy “có lỗi” khi không tới được Afghanistan sẽ giúp những người dân di tán khi quân Taliban tiếp quản.

Đó là vì sao vì sao anh Quân quyết định đến Ukraine. Cất cánh tới cha Lan, sau đó đi tàu và xe buýt qua biên giới, minh chủ tới Lviv, tp giáp biên giới tía Lan, từ thời điểm cách đây hơn 2 tuần để cùng một fan bạn đang sinh sống ở đây hỗ trợ người di tản.

Ban đầu anh quân tới nhằm phân phát yêu cầu phẩm quan trọng nhưng tiếp nối anh cùng với những người bạn của chính mình đã giúp những người dân chạy nạn cuộc chiến tranh có nơi trú ngụ trước khi liên tục cuộc hành trình sơ tán của họ. Hiện minh quân đã thuê nhận thêm một ngôi nhà, cùng với căn hộ chung cư của bạn bạn, để sử dụng làm nơi trú ngụ cho người đang tìm giải pháp chạy trốn khỏi non sông bị cuộc chiến tranh tàn phá.


*

Với sự kết nối qua social và thông tin truyền miệng, những người dân di tản nghe biết nhóm của minh chủ để tìm kiếm sự giúp đỡ.

“Hầu không còn họ đi bằng tàu tới Lviv và shop chúng tôi đón chúng ta ở đó,” minh chủ cho biết. “Chúng tôi mang lại họ một nơi để nghỉ, rửa ráy giặt, nạp năng lượng uống. Trung bình, chúng ta ở lại một vài ngày cùng khi đã chuẩn bị đặt hoàn thành mọi việc, shop chúng tôi đưa bọn họ ra tàu nhằm đi tiếp. Hầu như trong số bọn họ qua biên thuỳ sang tía Lan cùng từ đó họ sẽ liên tiếp đi đến chỗ nào đó làm việc châu Âu.”

Theo những thống kê của Cao ủy phối hợp Quốc về tín đồ tị nạn, rộng 10 triệu người đã biết thành buộc bắt buộc rời bỏ nhà cửa ở Ukraine kể từ lúc Nga phát rượu cồn cuộc tiến công quân sự tại trên đây ngày 24/2. Con số này bao hàm hơn 4 triệu người rời khỏi non sông Ukraine trong gần 1 tháng qua và phần lớn trong số họ, hơn 2,1 triệu con người đã tới tía Lan.

Xem thêm:

Anh Quân đã hỗ trợ hơn 30 mái ấm gia đình rời ngoài Ukraine, và đa số trong số họ là thiếu nữ và trẻ con em.

...khó hơn chũm súng

Giúp đỡ những người chạy nạn chiến tranh gợi cho minh quân nhớ tới những gì mái ấm gia đình anh đã từng qua, với việc buồn vui lẫn lộn.

“Tôi ghi nhớ một phụ nữ nói cùng với tôi rằng cô ấy sẽ dang dở câu hỏi học làm việc trường nhưng lại cô ấy cũng nói rằng rứa vì lo ngại cho việc học hành và thi thời điểm cuối kỳ thì tôi phải lo lắng về cuộc sống của chính mình và của mái ấm gia đình mình. Điều kia thật là buồn,” minh quân nói. “Nhưng còn mặt khác tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì có thể giúp được họ di dời hay khi chúng ta cám ơn bọn chúng tôi.”


Dù từng lãnh đạo một trung nhóm Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ nghỉ ngơi Iraq và đại chiến ở chiến trường Afghanistan, minh quân lại thấy ‘nhiệm vụ’ mới của anh nghỉ ngơi Ukraine khó khăn hơn nhiều.

“Tôi nên mất một thời hạn mới lấy lại và gia hạn được sự cảm thông mà tôi sẽ đánh mất khi ship hàng trong quân đội,” anh Quân, người được cử đến mặt trận Iraq năm 2003 và hành động ở Afghanistan 2 năm sau đó, phân tích và lý giải và cho biết thêm rằng trách nhiệm chính của anh ấy lúc đó không phải là “gìn giữ lại hòa bình” nhưng là “tìm kiếm và hủy hoại kẻ địch.”

Anh Quân cảm xúc mình đã ngừng việc “cầm súng chiến đấu” và lúc này muốn tạo nên một tác động to hơn bằng các bước nhân đạo. Đó là lý do vì sao fan cựu binh Mỹ cội Việt tạm dừng các các bước ở Salt Lake, Utah, chỗ anh vẫn sinh sống, để cho Ukraine cùng với sứ mệnh cung ứng người di tản.

“Nó rất đáng để làm và là một trong liệu pháp, vì chưng vậy nó hoàn toàn khác với rất nhiều gì tôi đã có lần làm,” minh quân nói.

Và minh chủ được sự ủng hộ nhưng anh nói là “vô thuộc to bự về khía cạnh tinh thần” của vk anh, Amy Kitzmiller Nguyen, người luôn nhắc nhở anh, mỗi lúc anh cảm thấy bi quan và tuyệt vọng về hầu như thứ, rằng đa số gì anh sẽ làm là vấn đề tốt cho người khác.

“Tôi khôn xiết tự hào về anh ấy vày đã vùng dậy chống lại mẫu ác,” chị Amy nói.

Để triển khai sứ mệnh nhân đạo của mình, anh quân gây quỹ thông sang một nhóm bất vụ lợi có tên Task Force 824 vì anh thành lập và hoạt động với trách nhiệm “lấp vào các khoảng trống và cung ứng hỗ trợ cần thiết” cho những người di tản tại Ukraine.

“Lượng chi phí mà shop chúng tôi gây quỹ được cũng đầy đủ để chất nhận được chúng tôi cài đặt đồ ăn, nước uống cho những người tị nạn qua đây, sở hữu vé ra ga tàu mang lại họ hay bất kể thứ gì mà shop chúng tôi cần để hỗ trợ họ,” minh chủ nói và giải thích về con số 824 là ngày hòa bình của Ukraine khi bóc khỏi Liên bang Xô viết vào năm 1991.

Anh Quân không phải là bạn Mỹ nơi bắt đầu Việt độc nhất tới Ukraine kể từ lúc chiến sự xảy ra. Trước đó, Hiếu Lê, cũng là một cựu binh Mỹ, đã tới vùng chiến sự mới nhất này để tham gia cuộc binh cách chống quân Nga xâm lược. Còn tại Mỹ, cộng đồng người Việt, từng là di dân ganh nạn chiến tranh sau năm 1975, từ bỏ cả bờ tây và bờ đông sẽ quyên góp ủng hộ quần chúng. # Ukraine trong trận đánh chống lại Nga.

Đối cùng với anh Quân, dù sẽ đến một lúc yêu cầu rời khỏi vùng chiến sự Ukraine cơ mà anh đang vẫn có thể tiếp tục thiên chức mà anh đang làm.

“Sẽ tới 1 thời điểm tôi sẽ trở về Mỹ cùng tôi nghĩ rằng tôi vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục hỗ trợ bằng tài chính, ít nhất là với câu hỏi gây quỹ để trợ giúp fan dân Ukraine.”