Chữ linh trong tiếng hán

      681
*

*

*
English
*
*
*
*

“Linh tinh” quanh chữ “linh”

Linh vào một trăm linh một, hai nghìn không trăm linh chín là gì cùng có bắt đầu từ đâu? Xin vấn đáp rằng, nó tức thị “lẻ” (nên mới tất cả cách gọi tương đương một trăm lẻ một, nhị nghìn ko trăm lẻ chín), bắt nguồn từ chữ linh (bộ vũ, tương quan đến tiết trời nói chung) trong giờ Hán. Linh nghĩa cội là “mưa lác đác”, về sau phái sinh nghĩa “lác đác, thưa thớt, vụn vặt, lẻ tẻ”. Tư duy ngôn từ của người việt nam lẫn người Hán số đông xem một trong 101 hay 9 vào 2009 là phần lẻ của số tròn trăm, tròn nghìn cần mới có cách điện thoại tư vấn lẻ, linh như vậy.

Bạn đang xem: Chữ linh trong tiếng hán

Chữ linh trên cũng lộ diện trong trường đoản cú linh tinh. Hẳn không ít người nhận định rằng linh tinh là một từ láy thuần Việt. Kì thực, nó lại là 1 trong từ ghép đẳng lập cội Hán, trong đó, chữ tinh (bộ nhật, tương quan đến khía cạnh trời hoặc thiên văn nói chung) có nghĩa là “ngôi sao”. Về sau, từ bỏ này được dùng để chỉ “những vật nhỏ dại lấm tấm hoặc bao phủ lánh”, rồi phái sinh thêm nghĩa “nhỏ, vụn”. Như vậy, linh cùng tinh là nhì yếu tố ngay sát nghĩa với nghĩa lúc đầu của tứ tung là “lẻ tẻ, vụn vặt”.

Xem thêm:

Trong tiếng Việt còn có một hình vị linh cội Hán khác. Linh này cũng thuộc cỗ vũ, có các nghĩa “tinh anh, linh thiêng, thần linh”, mở ra trong các từ như: linh lợi, linh mục, linh nghiệm, linh ứng… Ở Bình Định có địa điểm Linh Phong từ (tên chữ của chùa Ông Núi). Phong trong địa điểm này thuộc cỗ sơn (liên quan mang lại núi), tức thị “đỉnh núi”. Linh phong hoàn toàn có thể hiểu là “đỉnh non thiêng”.

Tiếng Việt bao gồm một từ gần nghĩa với rất linh thiêng là thiêng liêng. Liêng nghỉ ngơi đây chính là biến âm của chữ linh. Mối quan hệ -inh ~ -iêng ta còn gặp gỡ trong các trường đúng theo như <đôi> kính ~ kiếng, kính ~ kiếng, trình ~ chiềng

Cũng yêu cầu nói thêm, linh đình trong liên hoan tiệc tùng linh đình chưa phải là tự láy cùng cũng chẳng tương quan gì đến ngôi đình cả. Nó là 1 từ Việt cội Hán, khởi đầu từ hai chữ linh đình rất nhiều thuộc cỗ vũ. Đình bao gồm nghĩa “sấm sét đùng đùng”. Linh đình tức là “lớn lao rầm rộ”.