Giải rubik 3x3 tầng 1

      914

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là 1 trong trò đùa giải đố kiến thức được giáo sư fan Hungary, Ernox Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Đây là giữa những trò chơi được phát minh ra nhằm giúp tín đồ chơi giải trí. Nhưng mà đồng thời cũng giúp người chơi phát triển tư duy cùng trí tuệ. Nói cách khác khối Rubik là giữa những loại đồ chơi hút khách nhất vậy giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ bạn dạng nhất và được nhiều chơi quan liêu tâm.

Bạn đang xem: Giải rubik 3x3 tầng 1

Đang xem: lối chơi rubik 3×3 tang 1

Để bước đầu giải Rubik 3x3x3, bạn phải hiểu và gắng rõ những quy cầu cơ bạn dạng và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Mẫu mã và color sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu tạo bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao hàm 9 ô vuông cùng được sơn phủ một trong sáu màu không giống nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác sửa chữa mặt màu trắng bằng color đen, trong những số ấy Trắng đối lập với vàng, Cam đối diện với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, mỗi viên trung trọng điểm chỉ có một mặt màu, dù bạn quay ra sao đi nữa thì vị trí của các viên này những không nắm đổi. Như vậy, màu sắc của một viên trung tâm ở một mặt nào đó cũng chính là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, mỗi viên gồm 2 mặt màu. Những viên này ở giữa các cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên bao gồm 3 mặt màu. Những viên này nằm ở những góc của khối Rubik.

3. Quy cầu kí hiệu tên những mặt của khối Rubik

Lưu ý, việc những mặt màu làm sao được xem như là R tuyệt L tuyệt U là tùy thuộc vào bí quyết cầm cố gắng Rubik của người sử dụng trên tay.

*

4. Quy ước kí hiệu về kiểu cách xoay các mặt 

Quy ước về phong thái xoay này có ý nghĩa sâu sắc rất đặc trưng trong bài toán học các công thức, vị đó đó là phần các bạn cần chú ý để nắm rõ nhất.

 Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B : tức là bạn buộc phải xoay những mặt khớp ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ đeo tay ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn nên xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa dĩ nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: tức là bạn bắt buộc xoay các mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

Ví dụ: khi chạm chán công thức B tức là xoay phương diện B rất cần phải xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải đặt mặt B hướng về phía mình rồi bắt đầu xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.

Hiện tại trên nạm giới có rất nhiều cách giải Rubik không giống nhau. Tuy nhiên với người chơi cơ bản, cách thức giải Rubik 7 bước được xem như là dễ hiểu với dễ triển khai nhất, giúp cho bạn dần làm cho quen được các kí hiệu và công thức.

Để giải khối Rubik 6 khía cạnh 3x3x3 theo phương pháp cơ bản, bọn họ sẽ thực hiện lần lượt thông qua 7 bước với trình tự như sau:

*
Bước 1: Xếp tạo nên thành hình Chữ thập white color ở tầng 1 của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt dưới của Rubik

Bước 3:  Xoay chấm dứt tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập color vàng ở tầng 3

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu kim cương về đúng vị trí

Bước 6: Đưa những viên góc màu xoàn về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

Sau khi đang thuần thực 7 cách xoay Rubik cơ phiên bản như trên, chúng ta có thể chuyển sang Phương pháp con quay Rubik nâng cao bằng phương thức Fridrich với chỉ 4 bước giải để nâng cấp kĩ năng và tốc độ quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bước đầu chúng ta nên biết thêm một quy cầu mới tương quan tới màu sắc của các tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy cầu tầng xuất hiện trắng.

Tầng 3 được quy ước tầng xuất hiện màu vàng.

Mục tiêu

Xếp chế tạo thành chữ thập white color ở tầng 1 của khối Rubik, trong những số ấy các khía cạnh cạnh của các viên màu trắng phải đúng màu sắc với các viên tâm những mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng phương diện trắng lên phía trên. Bạn khẳng định các viên cạnh có white color cần di chuyển về tầng trệt hiện đang ở tầng nào. Lúc đó vị trí của những viên này vẫn phân ra có tác dụng 3 vị trí sau:

– nếu như viên cạnh white color đang trên tầng 2: Sau lúc chọn được một viên cạnh đang ở tầng 2, ta phải khẳng định nó ở trong về địa chỉ nào bên trên khối Rubik.

Trường thích hợp 1: màu sót lại của viên cạnh là màu sắc đỏ, thế nên viên cạnh cần nằm tại đoạn chữ X mặt phải, ngay bên trên viên giữa red color trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

+ Trường hợp 2: màu còn lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây, cho nên vì thế viên cạnh yêu cầu nằm ở chỗ chữ X phía trước, phía bên trên viên trung trung ương màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

– nếu viên cạnh nằm tại tầng 1 hoặc 3:

Khi đó ta sẽ sở hữu 4 trường đúng theo như hình mặt dưới. Ta xoay F hoặc F’ để gửi viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương thức trên nhằm giải.

Kết thúc bước 1

Ta được công dụng là một hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu trung vai trung phong như sau:

*

Mục tiêu

Giải toàn bộ các viên góc white color để hoàn thiện tầng 1.

Xem thêm:

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta xoay ngược khối Rubik lại, có nghĩa là mặt màu trắng sẽ là làm việc dưới, mặt màu vàng vươn lên là trên. Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát toàn bộ khối một lượt trước khi đọc tiếp phần hướng dẫn, nhằm xác định vị trí của những ô góc vẫn ở đâu. Ô góc màu trắng là ô bao gồm 3 màu, 1 mặt là màu sắc trắng.

– trường hợp viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu vàng): thì sẽ xẩy ra 3 trường hợp:

+ Với hình 1: Bạn thực hiện công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn sử dụng công thức xoay R U R’

+ với hình 3: Vị trí của mặt viên góc khác một chút ít so cùng với hình 1 với 2, sẽ là mặt white color không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng ở mặt màu vàng.

Do kia đầu tiên, chúng ta đưa phương diện viên màu trắng này sang lân cận như hình 1 và 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn 1 trong hai bí quyết hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp

*
– trường hợp viên góc trên tầng 1 ( tức tại tầng màu trắng)

Ở trường thích hợp này, ta thấy rằng viên góc này đã ở đúng tầng 1, dẫu vậy đang không đúng vị trí với sai hướng. Có 3 trường phù hợp như sau:

Để giải, trước tiên, dùng công thức (R U R’ U’) để gửi viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết quả sau bước 2

Tầng 1 dứt đồng thời các ô cạnh đúng với địa chỉ màu các bên như hình.

Mục tiêu

Ở tầng 2, quá trình rất dịu nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí trên tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn sót lại mà không tồn tại màu vàng. Những viên này rất có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

– ví như viên cạnh nằm trên tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh phải đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta call vị trí đó là Goal, được ghi lại x trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để chuyển viên cạnh mang lại vị trí sát goal sao để cho trục thân của mặt F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng ngôi trường hợp, dùng một trong 2 phương pháp sau để giải:

– ví như viên cạnh nằm tại tầng 2

Bước 1: dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương thức phía trên để giải.

Cuối thuộc là tầng 3, tầng này luôn luôn khó khăn nhất, nếu như bạn làm không nên 1 bước nhỏ tuổi có thể dẫn đến họ phải ban đầu lại. Đây đích thực là tầng bao gồm phần giải khá phức tạp bạn đề nghị thật tinh tế và kiên nhẫn theo từng bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành các hình chữ thập color vàng trên tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng màu với những cạnh

Cách thực hiện

Tuy có tới tận 3 trường đúng theo nhưng vấn đề cần làm thì chỉ bao gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một cách làm duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

Và điều xảy ra tiếp theo đó là việc bạn nhận thấy tầng 3 được biến hóa lần lượt theo các thứ trường đoản cú như trong hình mặt đưới:

Mục tiêu

Sau bước 4, bọn họ đã tạo nên được chữ thập màu vàng trên tầng 3, nhưng có thể vị trí của chúng không đúng. Vị vậy bước này giúp chuyển lại bọn chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các các mặt cạnh trùng với color của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

Kết quả cách 5

Chúng ta sẽ tiến hành hình khối rubik như sau:

Mục tiêu

Đưa những viên góc màu quà về đúng địa chỉ của bọn chúng ( nhưng hoàn toàn có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan liền kề xem những viên góc color vàng gồm viên nào đã nằm sai địa chỉ không. Đúng địa chỉ được phát âm là viên bao gồm 3 góc màu: color vàng và 2 màu sót lại đang nằm tại giao điểm tại 3 cạnh tất cả màu khớp ứng ( không duy nhất thiết trùng màu tâm).

Ở bước này, một điều thú vị họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ tất cả 0, 1 hay những 4 viên góc ở đoạn đúng.

– Nếu có một viên góc ở phần đúng: cố khối Rubik sao cho viên đúng này ở trong phần FRU ( mặt trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

– Nếu không có viên góc nào tại đoạn đúng: các bạn cần tiến hành công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng.

– trường hợp cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển ngay lập tức tới bước 7

Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng phương pháp hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở cách 6 nếu như như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau bước 6, nếu các viên góc vô tình quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, các bạn đã hoàn thành khối Rubik cơ mà không đề nghị đến bước 7. Còn nếu như không bạn cần tiến hành như sau: tính hướng cầm Rubik làm sao cho viên góc màu rubi bị không nên hướng nằm tại mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí khắc ghi như bên dưới, tức vị trí FRU.

*
Thực hiện 1 hoặc các lần công thức sau: R’ D’ R D để lý thuyết đúng góc này, bởi vì khi tiến hành công thức này, mặt màu rubi sẽ chuyển phiên tại chỗ theo chiều kim đồng hồ. Dừng tiến hành khi mặt vàng ở đúng vị trí

Tiếp tục dịch chuyển các ô kim cương sai hướng đến vị trí khắc ghi và áp dụng lại phương pháp trên cho đến khi tất cả các ô góc vàng được giải.

Lưu ý: Việc xới trộn những tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vì chúng vẫn tự về vị trí đúng sau khi bạn giải hoàn thành tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc đó tới địa chỉ FRU.