Giải thích hiện tượng mất pha

      480

Các motor tía pha ít có cụ thể hư hỏng rộng so với những loại motor khác. Bởi thế, những motor 3Φ thường vận động trong các năm mà lại không có bất kỳ vấn đề hư lỗi nào. Nếu như một motor 3Φ có sự việc hư hỏng, thì motor cần được thay thế sửa chữa hoặc cố thế. Việc thay thế sửa chữa thường yêu mong motor được đưa tới một xưởng sửa chữa thay thế motor nhằm quấn dây lại. Nếu motor ít hơn hoặc 1 HP và sử dụng hơn 5 năm, thì nó phải được thay. Nếu motor to hơn 1 HP, nhưng thấp hơn 5HP, thì nó đề xuất được thay thế thường xuyên.Bạn vẫn xem: Mất trộn là gì

1) Kiểm tra sửa chữa motor 3 pha

Mức độ đặc biệt của bài toán kiểm tra sửa chữa thay thế một hộp động cơ 3Φ phụ thuộc vào vào vận dụng motor. Nếu motor được sử dụng trong một ứng dụng cần thiết để chuyển động sản xuất, thì việc kiểm tra thường được giới hạn trong việc kiểm tra năng lượng điện áp tại motor. Nếu điện áp toàn mua là đúng, thì motor được coi như như gồm vấn đề. Giả dụ nó không rất lớn, thì motor thường được sửa chữa thay thế vào lúc này để việc sản xuất có thể được chuyển động trở lại. Nếu thời hạn không phải là 1 yếu tố quan trọng đặc biệt thì các kiểm tra rất có thể được tiến hành hơn nữa để xác định chính xác vấn đề. Để kiểm tra thay thế sửa chữa một motor bố pha, áp dụng quá trình dưới đây:


*

Sử dụng một vôn kế, đo điện áp tại những đầu cực của motor. Nếu điện áp hiện hữu và bao gồm mức điện áp đúng tại toàn bộ ba pha, thì motor phải được kiểm tra. Nếu điện áp không hiện diện lên tất cả ba pha, thì nguồn điện bắt buộc được kiểm tra.Nếu điện áp hiện hữu nhưng motor ko hoạt động, bật buộc phải công tắc an toàn hoặc cỗ khởi động sang địa chỉ TẮT (OFF). Khóa tụ điện và treo nhãn lưu ý khóa tổ chức cơ cấu khởi cồn theo lý lẽ của công ty.Tháo motor thoát khỏi tảiSau khi sở hữu được tháo dỡ ra, bật nguồn và demo khởi động lại motor. Trường hợp motor khởi động, thì kiểm soát tải.Nếu motor ko khởi động, thì tắt và khóa nguồn.Dùng một ôm kế, kiểm tra những cuộn dây của motor xem tất cả bị hở mạch hoặc bị ngắn mạch không. Đo lấy cực hiếm điện hở trên cuộn dây T1-T4. Cuộn dây này phải tất cả một quý hiếm điện trở. Ví như giá trị bởi 0, thì cuộn dây bị ngắn mạch. Nếu giá trị đọc là vô cùng, thì cuộn dây bị hở. Cũng chính vì cuộn dây quấn motor chỉ cần cuộn dây điện, yêu cầu giá trị năng lượng điện trở thấp. Tuy nhiên, có một cực hiếm điện trở bên trên một cuộn dây quấn tốt. Motor càng béo hơn, thì giá trị điện trở càng nhỏ dại hơn.

Bạn đang xem: Giải thích hiện tượng mất pha

Sau khi năng lượng điện trở của một cuộn dây được biết, thì áp dụng những định nguyên tắc cơ bản của điện nối tiếp và tuy nhiên song. Lúc đo năng lượng điện trở của hai cuộn dây mắc nối tiếp, thì tổng trở bởi hai lần năng lượng điện trở của một cuộn dây. Khi đo hình năng lượng điện trở trong hai cuộn dây mắc song song, thì tổng trở bằng một nửa năng lượng điện trở của một cuộn dây.

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA SỬA CHỮA MOTOR 3 PHA

Vấn đề

Nguyên nhân gồm thể

Hoạt động khắc phục

Motor ko khởi động


*

Các nối kết motor sai

Hầu hết những motor 3Φ là loại gồm hai cung cấp điện áp. Kiểm tra để sở hữu các nối kết motor dùng.

Đứt mong chì hoặc nở CB

Kiểm tra thiết bị đảm bảo quá dòng. Ví như như năng lượng điện áp hiện diện tại đầu vào, dẫu vậy không hiện hữu đầu ra của thiết bị bảo đảm an toàn quá dòng, thì cầu chì bị đứt hoặc CB bị hở. Chất vấn giá trị định mức của thiết bị bảo đảm quá dòng. Thừa tải tối thiểu 125% của mẫu đẩy mua motor.

Quá mua trên bộ khởi rượu cồn motor bị nhảy

Để cho các bộ quá tải mát xuống. Thiết đặt trở lại thừa tải. Ví như như setup trở lại quá cài không khởi cồn motor, thì kiểm soát bộ khởi động.

Điện áp tốt hoặc không tồn tại điện áp cho motor.

Kiểm tra điện áp tại những đầu cực của motor. Điện áp phải hiện diện và phía bên trong phạm vi 10% của điện áp nằm trong bảng lý kế hoạch của motor. Nếu điện áp hiện diện tại motor nhưng lại motor ko hoạt động, thì dỡ motor ra khỏi tải nhưng motor đang kéo. Đưa nguồn điện trở lại motor. Nếu như motor chạy, thì vấn đề là sinh sống tải. Nếu motor không chạy thì sự việc là nghỉ ngơi motor. Sửa chữa hoặc thay thế motor.

Hở mạch tinh chỉnh giữa mối cung cấp điện đến của motor.

Kiểm tra độ sạch sẽ, độ bắt chặt, và các chỗ nứt vỡ. Thực hiện một vôn kế để soát sổ mạch khởi cồn với cái điện mang lại và đi đến những đầu rất của motor. Thường điện áp dứt lại tại nơi xẩy ra hư hỏng.

Cầu chì, CB, hoặc các bộ quá download nhà trở lại sau khoản thời gian sửa chữa.


*

Nguồn năng lượng điện không gửi vào toàn bộ ba giây.

Đo điện áp trên từng dây nguồn. Thay thế sửa chữa khắc phục bất kỳ vấn đề nào xẩy ra với nguồn cung cấp cấp.

Đứt cầu chì hoặc hở CB

Kiểm tra thiết bị bảo đảm quá dòng. Nếu điện áp hiện hữu tại điện đầu vào, nhưng lại không ở cổng đầu ra của thiết bị bảo đảm quá dòng, thì mong chì bị đứt hoặc CB bị hở. đánh giá giá trị định nút của thứ quá dòng. Nó phải ít nhất là 125% của loại đẩy thiết lập motor.

Quá tải trên bộ khởi hễ bị nhảy

Để cho bộ quá sở hữu mát xuống. Setup lại vượt tải. Ví như việc setup lại các bộ quá tải không khởi động motor, thì chất vấn bộ khởi động.

Điện áp thấp không tồn tại hoặc mang đến motor

Kiểm tra điện áp tại các đầu rất của motor. Điện áp phải hiện hữu và bên trong phạm vi 10% của năng lượng điện áp nằm trong bảng lý kế hoạch của motor. Nếu năng lượng điện áp hiện diện tại motor, nhưng lại motor không hoạt động, thì cởi motor thoát khỏi tải và motor đã kéo. Đưa mối cung cấp điện trở lại motor. Giả dụ motor chạy, thì vụ việc là nghỉ ngơi tải. Giả dụ motor không chạy, thì vấn đề là sinh hoạt motor. Thay thế sửa chữa hoặc thay thế sửa chữa motor.

Hở mạch điều khiển giữa điện cho và motor

Kiểm tra độ sạch sẽ, bắt chặt, và các chỗ nứt vỡ. Sử dụng một vôn kế để đánh giá mạch khởi cồn với nguồn điện mang lại và đi đến các đầu cực của motor. Thường thì điện áp dừng lại tại chỗ xẩy ra hư hỏng.

Trục motor không quay

Tháo motor thoát ra khỏi tải. Trường hợp trục motor vẫn không quay, thì bạc đạn bị kẹt cứng. Thay thế hoặc sửa chữa motor.

Motor quá nóng


*

Motor mất pha

Kiểm tra từng dây nguồn 3Φ để có điện áp đúng.

Thông gió không đúng

Làm sạch tất cả các nơi thông gió. Hút chân không hoặc thổi chất dơ ra ngoài motor bằng phương pháp dùng không gian nén áp suất thấp cùng khô.

Motor bị quá tải

Kiểm tra thiết lập bị kẹt. Khám nghiệm độ thẳng hàng của mục. Đo mẫu motor dưới những điều khiếu nại hoạt động. Nếu chiếc điện quá trên giá trị cái điện hiện tượng thì toá motor. Đo lại chiếc điện dưới các điều kiện không tải. Nếu chiếc điện quá mức khi gồm tải mà lại không vượt khi không tải, thì đánh giá tải. Giả dụ motor thực hiện dòng điện quá mức cần thiết khi được ngắt, thì thay thế hoặc thay thế sửa chữa motor.

2) Motor mất trộn là gì? lý giải hiện tượng motor mất pha

Một tế bào tơ 3ɸ điều khiển xe trên 2ɸ sẽ thường xuyên chạy trong phần lớn các ứng dụng. Vì chưng thế, sự mất pha có thể đi mang lại chỗ không phân biệt được trên hầu hết các khối hệ thống trong một thời gian đủ dài làm cháy tế bào tơ. Khi sự mất trộn xảy ra, thì tế bào tơ sẽ sử dụng toàn bộ dòng điện của nó từ hai dây nguồn.

Xem thêm: Xem Phim Tình Yêu Đích Thực Hàn Quốc, Xem Phim Tình Yêu Đích Thực

Đo điện áp tại mô tơ thường sẽ không biết được chứng trạng bị mất pha. Cuộn dây hở trong mô tơ vạc ra một năng lượng điện áp phần lớn bằng với năng lượng điện áp pha bị mất. Vào trường vừa lòng này, cuộn dây hở hoạt động như cuộn thứ cung cấp của một máy thay đổi áp, với hai cuộn dây được bắt vào nguồn hoạt động như cuộn sơ cấp.

Sự mất pha hoàn toàn có thể được sút bớt bằng phương pháp dùng mong chì hai thành phần có kích cỡ thích hòa hợp và bằng phương pháp dùng đúng các loại kích cỡ bộ phận nung nóng. Trong các mạch điện của mô tơ, hoặc những loại mạch điện khác mà trong các số ấy tình trạng mất pha hoàn toàn có thể không được phép tồn tại trong cả với thời gian ngắn, một thiết bị điện tử nhận biết sự mất pha được thực hiện để hiểu rằng mất pha. Khi phát hiện nay một sự mất pha, thì bộ tính toán điện tử kích hoạt một bộ những tiếp điểm để nhả cuộn dây cỗ khởi động.

Người sửa chữa hoàn toàn có thể quan gần kề sự cháy đen trên một trong các cuộn dây 3ɸ, nó xảy ra khi một mô tơ bị lỗi khi mất pha.

Mất pha khiến cháy và biến dạng nghiêm trọng cho 1 cuộn dây pha ( Nối tam giác )

Cuộn dây trải qua chứng trạng mất pha sẽ cho biết thêm sự hư hỏng cụ thể và cấp tốc chóng, bao hàm việc mất lớp bí quyết điện của một cuộn dây.

Sự mất pha được riêng biệt so với sự không cân đối điện áp phụ thuộc vào mức độ cực kỳ nghiêm trọng của hư hỏng. Sự không cân đối điện áp tạo ít lốt cháy đen hơn ( tuy nhiên thường những trên cuộn dây) với ít hoặc không có sự đổi thay dạng. Mất pha tạo cháy và biến tấu nghiêm trọng so với cuộn dây một pha.

3) Một số công việc người chế tạo máy hoàn toàn có thể dùng dư tải

Motor làm máy xay đá: đầu trục motor được nối với những quả văng (viên bi thép các loại lớn) văng đập cho các viên đá tan vỡ ra; gồm có cục đá vừa khủng vừa chắc, ví như motor không được mạnh hoàn toàn có thể sinh quá tải.

Motor làm cho máy cắt sắt cứng hoặc có tác dụng máy cưa những thớ gỗ siêu dày.

Motor làm bơm nước cho các tòa nhà hàng quán ăn cao hàng chục tầng.

Motor làm tời, kéo đồ nặng theo phương trực tiếp đứng, VD có tác dụng thang lắp thêm chở hàng


*

4) thông số cần chú ý khi thay thế motor 3 pha

a. Cái điện định nấc I (A)

Mỗi motor 3 pha lúc không tải tất cả dòng ampe đo được khoảng chừng 1/3 đến một nửa số thực khi với tải.

VD đạt 4 ampe thời điểm không cài nghĩa là khi tải đạt khoảng 12 ampe trở xuống.

Khi chạy không thiết lập ampe đạt 30 đến 35 % của dòng định nút là được, đến 50% cũng được. Một số trong những hãng đặc trưng lên đến 60 %. Nhưng mà nếu ampe đạt cao hơn số này là motor có vấn đề.

Khi chạy gồm tải ampe lên tới mức 95% dòng định mức. Số này nếu cao quá motor đã cháy, nếu thấp quá nghĩa là hao điện năng. VD cùng với motor 1 HP mẫu định nút là 2 ampe, chạy không cài là 0.47 ampe đến 0.78 là ổn. Khi gồm tải chạy khoảng chừng 1.8-1.9 ampe là phù hợp lý, cao hơn nữa 2 ampe có thể cháy, cơ mà dưới 1.8 ampe thì phí năng suất và hao điện năng

b. Hệ số cos

Hệ số cos càng tiến ngay sát tới 1 (100%) nghĩa là động cơ làm việc hiệu quả hơn, không biến thành tổn hao năng lượng điện năng.

c. Đấu sao và tam giác

Tùy vào năng suất của bộ động cơ để đấu điện khởi động cân xứng . Đối với rượu cồn cơ gồm cos nhỏ thì loại khởi động nhỏ tuổi nên ta chọn lựa cách khởi động bằng tam giác.

Còn so với động cơ mập thì ta chọn cách khởi động bởi sao.

Nếu hộp động cơ có công suất lớn khoảng chừng trên 22 kW trở lên thì ta phối hợp khởi đụng sao-tam giác. Khởi hễ ở chế độ sao rồi chạy ở chế độ tam giác. Khởi cồn mô tơ như vậy nhằm mục đích giảm dòng khởi cồn xuống.

d. Tần số Hz

Thông thường tại Việt Nam chúng ta dùng tần số lưới năng lượng điện 50 Hz tuy nhiên vẫn tất cả những câu hỏi cần thay đổi tần số.

Motor biến đổi tần có cánh quạt gió điện 1 pha thêm ở phía sau để triển khai mát đến motor. Với moto biến đổi tần tốt, lúc tần số nắm đổi, chỉ có tốc độ đổi khác công suất không cụ đổi.

Cánh quạt có tác dụng mát là vô cùng đặc trưng vì ánh nắng mặt trời tăng tính dẫn năng lượng điện giảm, tự thẩm yếu hơn bi rất có thể chảy mỡ, phớt chắn dầu có thể co dãn, lỏng, rời ra

VD cùng với motor 7.5kW-4P, khi gửi sang tần số 25 tốc độ giảm 1 nửa còn khoảng 700 vòng. 1 đổi thay tần có thể dùng cho một hoặc vài ba motor , VD: biến đổi tần sử dụng được đến motor 11 kW rất có thể dùng cho 2 chiếc motor 5.5 kW.

Tại sao motor biến đổi tần ít được sử dụng vì VD 1 bộ biến tần cho bộ động cơ 10HP giá khoảng 10 triệu vnd trong lúc motor 10 HP- 4P giá chỉ còn 4 cho tới 7 triệu đồng. Bởi vì tốn kém nên mọi bạn vẫn dùng giảm tốc nhiều hơn.

e. Rất điện (poles) viết tắt là P

Motor 2 cực điện tất cả 6 cuộn dây đồng 4 rất điện tất cả 12 cuộn dây 6 rất điện gồm 18 cuộn dây, 8 cực gồm 24 cuộn dây; vận tốc motor tương xứng với 4 một số loại này là 2900, 1400, 900, 700 vòng phút.

Motor 6P và 8P sẽ có lõi rotor lớn hơn -4. Do chế tạo mất nhiều nguyên vật liệu hơn nên chi phí motor cao hơn. (tốc độ động cơ càng chậm, càng tốn nhiều nguyên liệu sản xuất, giá chỉ càng cao.)

Kết luận

Qua bài viết trên bọn họ đã biết các kiểm tra và sửa chữa dễ dàng motor 3 pha tại nhà. Mong rằng bạn sẽ ứng dụng dược những share của chúng tôi và giải quyết và xử lý được những vụ việc bạn đang gặp phải. Chúc các bạn ngày mới như mong muốn và thành công!