Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ

      542
*

*
*
*

reviews Danh bạ tổ chức Tin vận động chăm đề tứ vấn quy định Văn phiên bản VB chỉ huy điều hành
*

*
chăm đề công tác nữ công, giới


I. LỊCH SỬ, Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

1. Lịch sử hào hùng ngày Quốc tế thanh nữ 8/3

Năm 1910, Đại hội đàn bà quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm cho ngày “Quốc tế phụ nữ” - Ngày liên hiệp đấu tranh của đàn bà với khẩu hiệu:

- Ngày làm 8 giờ.

Bạn đang xem: Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ

- bài toán làm ngang nhau, chi phí lương ngang nhau.

- đảm bảo an toàn bà chị em và trẻ em em.

Từ đó ngày 8/3 đổi thay ngày đấu tranh phổ biến của thiếu nữ lao rượu cồn toàn vậy giới.

2. Ý nghĩa ca ngày Quc tế Ph n

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng biệt một ngày để được xã hội nhiệt tình và bù đắp đầy đủ thiệt thòi, vất vả vào cuộc sống.

Không ai rất có thể phủ nhấn vai trò và trọng trách to mập của người thiếu nữ thời hiện đại: chúng ta vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của bản thân vào sự cải cách và phát triển của đất nước, không chỉ có vậy họ còn duy trì một thiên chức cao thâm là một tín đồ mẹ, có nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay sẽ dần xác minh mình là phái đẹp chứ không hề là phái yếu như trước đó kia.

Ở một số trong những nước trên cố giới, ngày Quốc tế đàn bà 8/3 được coi là ngày lễ chính trong thời gian và tổ chức rất lớn. Giữa những xã hội này, lũ ông khuyến mãi ngay hoa với quà cho những người phụ thiếu phụ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…

Tại một trong những quốc gia, ngày Quốc tế đàn bà được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền đồng đẳng với phái nam giới, ở các vấn đề thực tế như mức lương, thời cơ giáo dục giảng dạy và thăng tiến trong công việc và nghề nghiệp hay điều kiện an sinh làng mạc hội, kháng mại dâm cùng bạo lực so với phụ nữ…

Ở nước ta, ngày Quốc tế thiếu nữ 8/3 còn là ngày lưu niệm cuộc khởi nghĩa của nhị Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc trước tiên đã đánh đuổi giặc nước ngoài xâm phương Bắc, giành lại độc lập dân tộc. Niềm trường đoản cú hào cùng ý chí vươn lên của thanh nữ Việt Nam 1 phần cũng có cội mối cung cấp từ truyền thống lâu đời dân tộc độc đáo đó.

Để diễn tả sự tôn vinh những tín đồ phụ nữ, một nửa chũm giới, những cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức triển khai kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn trề hoa và gần như lời chúc giỏi đẹp.

Ngày Quốc tế thanh nữ 8/3 cũng chính là ngày nam giới thể hiện nay sự quan tâm yêu thương cho những người phụ nữ mà họ yêu quý.

II. NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ Ở VIỆT phái nam

Thực hiện khẳng định đó, ngày 4 tháng 10 năm 1997, bao gồm phủ vn đã có đưa ra quyết định số 822/TTG về vấn đề phê duyệt planer hành động tổ quốc vì sự văn minh của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự hiện đại của thiếu nữ đến năm 2000 nhằm cam đoan trước vắt giới hành vi vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt phái mạnh thực hiện kim chỉ nam "Hành động bởi bình đẳng, cải cách và phát triển và hòa bình" của họp báo hội nghị Bắc Kinh.

Xem thêm:

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng, 2 vị nữ hero dân tộc đầu tiên đã tiến công đuổi giặc nước ngoài xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm từ hào và ý chí vươn lên của đàn bà Việt Nam 1 phần cũng có cội nguồn từ truyền thống cuội nguồn dân tộc lạ mắt đó.

Hiện nay, sống Việt Nam, thanh nữ chiếm 51% lực lượng lao động và nhập vai trò chủ yếu trong quá trình gia đình và nuôi dạy con cái. Trong những các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% với được liên hợp quốc đánh giá: "Phụ nữ vn tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới". Vn có phần trăm nữ xuất sắc nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và tiến sĩ 25,96%.

Vào ngày 8/3 hàng năm, đầy đủ người thiếu phụ trong toàn quốc thường được tặng ngay hoa, tặng kèm quà hoặc tổ chức triển khai những sự kiện kỷ niệm để diễn tả sự quan tiền tâm, ngợi ca và thanh minh niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho phần đông vất vả của không ít người bà bầu tảo tần cho mái ấm gia đình và làng mạc hội, những người dân vợ đảm đang, vun vun dựng xây tổ ấm gia đình.

III. CUỘC KHỞI NGHĨA nhị BÀ TRƯNG

Cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng diễn ra vào năm 40 đầu Công nguyên, cách họ gần hai nghìn năm. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc tín đồ phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, xưng vương dựng nước cũng chính là phụ nữ. Không một dân tộc nào, một nước nhà nào lại đã đạt được niềm vinh quang như vậy.

Sử cũ còn ghi, vào giữa mùa xuân năm kiến Vũ vật dụng 16 (tháng 3/40), bắt đầu cuộc khởi nghĩa của quần chúng. # Giao Châu hạn chế lại áp bức bóc lột của phòng Đông Hán là cuộc khởi nghĩa của quần chúng Giao Chỉ cùng với nhân dân những quận Cửu Chân, Nhật Nam, phù hợp Phố sau sự lãnh đạo của nhị Bà Trưng.

Hai Bà Trưng (chị là Trưng Trắc, em là Trưng Nhị) là phụ nữ Lạc tướng huyện Mê Linh, thuộc cái dõi Hùng Vương. Chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách bị viên Thái thú sơn Định thịt hại. Nợ nước, thù nhà, trước sự bóc tách lột tàn bạo của chính quyền đô hộ, Trưng Trắc thuộc em là Trưng Nhị đứng lên phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa đã có phát đụng từ cửa sông Hát (Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Tây). Dưới sự lãnh đạo của nhì Bà Trưng, những cuộc khởi nghĩa của những địa phương trong nước thống tốt nhất thành một trào lưu quần chúng ở mọi nơi. Trước việc tấn công trẻ trung và tràn đầy năng lượng của quần chúng khởi nghĩa, cơ quan ban ngành đô hộ tan chảy sụp đổ nhanh chóng. Nền hòa bình dân tộc lại được phục hồi, Trưng Trắc được suy tôn làm vua, hiệu là Trưng người vợ Vương, đóng góp đô sinh sống Mê Linh.

Cuộc khởi nghĩa của 2 bà trưng là trang sử bất hủ của dân tộc bản địa ta sinh hoạt đầu Công nguyên. Tuy nhiên chẳng bao lâu, nghe tin Trưng Trắc xưng Vương, vua quang đãng Vũ công ty Hán đang cử Mã Viện lấy quân sang bầy áp. Trưng vương vãi cùng những tướng lĩnh lại phạt quân trường đoản cú Mê Linh cho đánh địch nghỉ ngơi vùng Lãng Bạc. Trên đây đang diễn ra trận chiến đấu rất khốc liệt giữa quân của Trưng Vương với quân của Mã Viện. Quân của Trưng vương gồm rất nhiều nữ tướng bền chí chiến đấu cực kỳ anh dũng, chấm dứt vì nạm cùng lực tận bị thảm bại rút về Cấm Khê. Quân Mã Viện đuổi theo, trận đánh đấu diễn ra oanh liệt sau gần 1 năm trời, quân Trưng Vương quyết tử rất nhiều, 2 bà trưng về Hát Môn rồi gieo bản thân xuống cái sông Hát tự vẫn.

Cuộc khởi nghĩa nhị Bà Trưng ở đầu cuối thất bại, nước nhà và quần chúng. # ta lại bị phong con kiến phương Bắc đô hộ, dẫu vậy tiếng vang của nó đời đời bất diệt. Nó đã gieo phân tử giống giỏi cho công ty nghĩa anh hùng Việt nam là không sợ địch dù mạnh mẽ đến đâu, “giặc đến nhà bầy bà cũng đánh”.

Cuộc khởi nghĩa của hai bà trưng không chỉ thể hiện được tinh thần quật cường của dân tộc bản địa Việt Nam, mà hơn nữa nói lên khả năng hết sức mập mạp của thiếu phụ Việt nam giới trong chỉ đạo sự nghiệp kiến thiết đất nước. Ngày nay, cứ mỗi mùa xuân đến, các thế hệ phụ nữ chúng ta lại kỷ niệm chiến công và sự quyết tử lẫm liệt của 2 bà trưng cùng các nữ tướng cách đây đúng 1978 mùa xuân.

Nhân ngày Quốc tế thanh nữ 8/3, xin được gửi đến những người phụ nữ Việt nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công xuất sắc trên mọi lĩnh vực để luôn luôn xứng xứng đáng với tư phẩm hóa học đạo đức của phụ nữ Việt nam giới thời kỳ mới “Tự tin – trường đoản cú trọng – Trung hậu – Đảm đang”