Màn hình oled là gì

      583
LINH KIỆN máy tính KEYBOARD - BÀN PHÍMBATTERY - PINADAPTER - SẠC laptop LINH KIỆN laptop apple macbook LINH KIỆN IPHONE PHỤ KIỆN DỤNG CỤ SỬA CHỮA DỤNG CỤ HÀN - KHÒ THIẾT BỊ NHÀ THÔNG MINH

Công nghệ màn hình OLED là gì?

OLED (Organic Light Emitting Diode): là loại công nghệmàn hình có cấu tạo mới gồm những Diode phát sáng hữu cơ, loại vật tư này có khả năng phát sáng khi có dòng năng lượng điện chạy qua.

Bạn đang xem: Màn hình oled là gì

Đây là technology màn hình phát quang nổi tiếng và được review cao hơn LCD truyền thống, giới công nghệ luôn muốn muốn màn hình hiển thị OLED trở nên thịnh hành hơn và cải thiện chất lượng hơn, nhằm thay cố gắng các screen LCD.

*

Ưu, nhược điểm của công nghệ màn hình OLED là gì?

Ưu điểm của màn hình OLED

Hình ảnh nịnh mắt, nhan sắc nétĐộ sáng với độ tương làm phản caoMàu đen hiển thị sâuCó năng lực tùy biến theo rất nhiều hình dạng không giống nhauTiết kiệm năng lượngGóc chú ý rộngĐạt chuẩn hiển thị HDR 10 và Dolby Vision

Nhược điểm của screen OLED

Không đề xuất là lựa chọn tương xứng với những người dân cần một screen có unique hiển thị trung thực mang lại công việcXuất hiện hiện tượng kỳ lạ Burn-inChi phí chế tạo caoGiá thành sản phẩm còn cao chưa phù hợp cho mọi fan tiếp cậnTuổi thọ không tốt và không phù hợp với môi trường thiên nhiên ẩm thấp

Lược sử ra đời screen OLED.

Sony là đơn vị sản xuất khẩu đầu về phân tích sản phẩm màn hình OLED, vào năm 1990 hãng bắt đầu nghiên cứu vãn và sản phẩm đầu tay vào thời điểm năm 2004, lúc đó do ngân sách chi tiêu sản xuất mắc đỏ họ tạm ngưng việc sản xuất ra đa số tấm nền OLED và tập trung vào màn hình Micro LED. Năm 2017, bọn họ đã trở về việc reviews TV OLED A1E sau 10 năm quăng quật ngỏ, thậm chí năm 2018 mọi dòng Xperia đã trang bị màn hình hiển thị OLED. Hiện tại, LG là nhà cung ứng tấm nền OLED lớn số 1 thế giới hỗ trợ hơn 73% lượng tấm nền OLED đến các hãng sản xuất TV Nhật bạn dạng hay Trung Quốc.

*

Công nghệ SMOLED với PLED

Dựa trên kích thước của phân tử hữu cơ, tín đồ ta chia OLED ra làm cho hai các loại là SMOLED cùng PLED. Trong đó Small Molecule OLED là nhiều loại có size phân tử nhỏ, còn Polymer LED là loại kích cỡ lớn.

Small Molecule OLED giỏi SMOLED, tức “diode phân phát quang cơ học phân tử nhỏ”. Chúng rất có thể rắn đồ dùng lý và sử dụng quá trình bay hơi lắng đọng để chế tác thành các điểm hình ảnh trên mặt phẳng chất nền. Công việc này được tiến hành bằng khối hệ thống lắng cồn hơi hóa học (CVD: chemical vapor depositor) trong môi trường chân không. Lí do là vì chưng SMOLED siêu “ghét” ko khí bao gồm chứa oxygen và hơi ẩm. Ngay cả trong tấm nền OLED, người ta cũng dùng những tấm film mỏng tanh đóng vai trò mặt hàng rào (barrier) giữa các thành phần nhằm hạn chế tối đa nguy cơ ô nhiễm và độc hại oxygen tuyệt hơi ẩm, có tác dụng hỏng màn hình.

Xem thêm: Xin Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Canon 40D, 50D, Xin Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Canon 40D

*

Hiện tại, SMOLED sẽ là loại phổ biến dùng trong các thiết bị năng lượng điện tử của bọn chúng ta. Những công ty như Samsung Display hay LG Display, BOE cùng cả Sony phần lớn đang dùng các loại này. Trong tương lai khi yêu cầu tăng cao thì PLED nhiều năng lực sẽ được sử dụng nhiều hơn.

AMOLED cùng PMOLED

Dựa trên nhiều loại sơ đồ vật ma trận mạch điều khiển và tinh chỉnh dòng điện, có nghĩa là cách sắp xếp hệ thống cực dương, cực âm, dây dẫn cùng kẹp giữa là lớp phạt sáng, người ta chia screen OLED ra có tác dụng hai loại:

Ma trận thụ động: PMOLED có các dải cathode và những dải anode được xếp vuông góc với nhau. Phần giao nhau giữa cathode cùng anode chế tác thành các điểm ảnh mà trên đó tia nắng được phân phát ra. Mạch điện phía bên ngoài cung cấp những dòng điện cho các hàng anode với cathode được chọn để triển khai cho số đông điểm ảnh nhất định sẽ thắp sáng còn những cái không giống thì không. Một lượt nữa, khả năng chiếu sáng của từng điểm ảnh sẽ xác suất với độ phệ của mẫu điện.

*

Ma trận chủ động: AMOLED áp dụng lớp TFT thêm với các tụ điện tại từng điểm ảnh, vừa để điều khiển và tinh chỉnh dòng điện đúng chuẩn tại điểm hình ảnh cần vạc sáng, vừa để tàng trữ dòng năng lượng điện tại điểm ảnh đó nhằm kích hoạt lại khi nên thiết.

PMOLED là technology kém công dụng hơn AMOLED. Nó tiêu thụ những điện năng hơn với thuộc một nhu yếu phát sáng, bị số lượng giới hạn về kích thước và độ phân giải, điều khiển và tinh chỉnh vừa đủng đỉnh hơn vừa kém đúng đắn hơn. Do vậy, PMOLED mãi mãi trên các màn hình thông tin solo giản, size nhỏ, trong khi AMOLED thì được ứng dụng cực kỳ phổ thay đổi do các đặc tính ưu việt.

*

Sản phẩm sử dụng AMOLED áp đảo, các screen TRIMASTER OLED của Sony, TV OLED của LG Electronics, Sony, Panasonic,... Screen trên những máy Samsung,... Những là các loại AMOLED. Vậy buộc phải đôi khi, tín đồ ta cũng dùng AMOLED nhằm chỉ màn hình hiển thị OLED tuy nhiên nó chỉ là 1 biến thể xét theo cấu tạo ma trận, đơn giản dễ dàng bởi 99% các màn hình hiển thị OLED hiện nay đều là AMOLED.