11 câu chuyện ngắn nơi cửa phật giúp ngộ ra trí tuệ thâm sâu

      457

Đạo Phật (Buddhism) khởi đầu từ chữ Buddhi (thức tỉnh). Vì thế triết học tập Phật giáo được coi là triết học của sự thức tỉnh. Một vượt trình không những là mở đôi mắt ra mà còn là một thức tỉnh giấc cả nhân sinh quan với trí tuệ của bạn.

Bạn đang xem: 11 câu chuyện ngắn nơi cửa phật giúp ngộ ra trí tuệ thâm sâu


Bạn rất có thể thức tỉnh trí tuệ của chính mình theo các cách khác nhau, một trong số đó là trải qua các câu chuyện Phật giáo như dưới đây:

Tách trà

Thể hiện tại một thể hiện thái độ khiêm cung, dẹp vứt sự chấp xẻ là họ đang tự làm cho cạn các chiếc chén trọng điểm hồn của mình. Ảnh minh họa


Một vị gs của một trường đh danh tiếng cho tìm chạm chán Thiền sư do đã được nghe nói đến trí tuệ cũng phẩm hạnh cao thâm của ngài. Để chứng tỏ phiên bản thân cùng với Thiền sư, ông ta trình làng một giải pháp đầy trường đoản cú hào về toàn bộ các danh hiệu, bằng cấp mà lại ông ta giành được trong suốt trong thời gian dài vất vả học hành và làm việc. Sau đó, vị giáo sư nói lí vị của chuyến viếng thăm, sẽ là muốn mày mò tất cả đều trí tuệ của Thiền.

Thay bởi đưa ra giải mã đáp, Thiền sư mời ông ta ngồi xuống và pha một nóng trà. Ngài rót cho giáo sư một chén trà cùng khi đầy chén, ngài vẫn thường xuyên rót. Vị giáo sư quan sát nước trà tràn ra bàn cho đến khi không nhịn được nữa, bèn lên tiếng: "Trà đang đầy tràn rồi, ko thêm được nữa đâu!". Bấy giờ, Thiền sư mới thư thả đặt ấm trà xuống cùng nói: “ Thì cũng như chén trà này, ông với đầy những bốn kiến cùng thành kiến. Làm thế nào tôi hoàn toàn có thể chỉ mang đến ông về Thiền ví như ông không tự làm cho cạn cái chén của mình.”

Câu chuyện này dạy dỗ cho bọn họ rằng: cùng với một trung khu trí đầy phần nhiều thành kiến, những để ý đến bảo thủ, họ không thể học hỏi, kết nạp những học thức mới, phần nhiều triết lý cao đẹp nhất ở đời. Bộc lộ một thể hiện thái độ khiêm cung, dẹp bỏ sự chấp xẻ là bọn họ đang tự làm cho cạn những cái chén vai trung phong hồn của mình.

Món quà

Nếu chúng ta chấp nhận, chúng ta cầm quà, trường hợp không, fan xúc phạm bạn đơn giản chỉ là 1 người tội nghiệp bị bỏ mặc với bí quyết hành xử xấu đi của họ. Ảnh minh họa


Một hôm, khi Phật sẽ thuyết giảng giáo lý của bản thân mình cho các vị đệ tử dưới một gốc cây bự thì bỗng nhiên có một tín đồ tu sĩ Bà La Môn đi mang đến xúc phạm Ngài và bao gồm ý định tấn công Ngài. Cơ mà dưới ánh nhìn trí tuệ của một bậc toàn giác, Ngài vẫn phản ứng lại thái độ giận dữ bằng sự im lặng hoàn toàn. Lúc ấy, vị quá quá bất ngờ trước bí quyết hành xử của Đức Phật, người bầy ông Bà La Môn đã hỏi Phật rằng lý do lại yên lặng nghe ông ta chửi. Đức Phật đã vấn đáp một bí quyết bình thản: “Nếu ta tặng ông một món quà, ông không sở hữu và nhận thì món đá quý đó trực thuộc về ai? “Thuộc về tôi” - Người lũ ông đáp. Đức Phật đồng ý và giải thích: “Cũng như vậy, ông chửi ta, ta không nhận thì thôi”

Bài học ở chỗ này là: mặc dù một số người đưa ra quyết định lãng phí thời hạn và năng lượng của họ cho bọn họ bằng phần đông lời lẽ xúc phạm nhưng họ có quyền sàng lọc rằng liệu mình có nên mừng đón nó tuyệt không. Cũng tương tự như họ chọn đồng ý món vàng hay trả lại cho tất cả những người tặng. Nếu bạn chấp nhận, chúng ta cầm quà, giả dụ không, bạn xúc phạm bạn dễ dàng và đơn giản chỉ là một trong người đáng buồn bị mặc kệ với giải pháp hành xử tiêu cực của họ. 

Qua sông

Bằng cách đồng ý rằng những cảm hứng mạnh kia không hoàn toàn là cuộc sống đời thường hiện tại của chính mình và học biện pháp buông bỏ, bạn có thể giảm bớt áp lực cho bản thân và những người dân xung quanh. Ảnh minh họa

Có một vị Hòa thượng già kéo đến một tè Hòa thượng đi thỉnh kinh. Trên tuyến đường đi, họ chạm chán một dòng sông nước chảy xiết. Mặt bờ sông là 1 trong người đàn bà trẻ đẹp, vẻ mặt lo lắng vì cây cầu gần nhất bắc qua sông đã trở nên gãy. Cô sẽ rất mong sang sông mà lại lại không đủ can đảm lội xuống dòng nước xiết. Không chút đắn đo, lão Hòa thượng đã chủ động cõng người phụ nữ đó và đặt cô thanh lịch bờ bên kia rồi liên tục cùng tiểu Hòa thượng lên đường. Chứng kiến việc ấy, chú tè cứ lăn tăn mãi. Chú biết đơn vị sư ko được phép va chạm đàn bà giới, nên trong lòng chú giận dữ vì nhận định rằng thầy mình đã vi phạm giới nguyên lý nhưng lại không đủ can đảm hỏi.


Vừa đi vừa nghĩ, cuối cùng, không kìm được nữa, tiểu Hòa thượng nói: “ Sư phụ, bạn phạm giới rồi, sao người rất có thể cõng một cô gái qua sông?” khi lão Hòa thượng nghe chấm dứt lý do khiến cho chú tiểu tức bực thì bật cười. Thầy nói “Ta đã đặt cô ấy xuống từ rất lâu rồi, còn bé đi một đoạn đường dài bởi vậy mà bé vẫn cõng cô ta sao?

Câu vấn đáp của lão Hòa thượng giúp bọn họ hiểu rằng: Đôi khi bọn họ mang theo nhiệm vụ quá khứ với những xúc cảm bực bội, tội lỗi cùng ân oán giận. Với thậm chí họ còn cố làm cho nó nặng năn nỉ hơn các so cùng với thực tế. Bằng phương pháp chấp nhấn rằng những cảm hứng mạnh đó không trọn vẹn là cuộc sống đời thường hiện tại của chính bản thân mình và học bí quyết buông bỏ, chúng ta có thể giảm bớt áp lực đè nén cho phiên bản thân và những người xung quanh.

Tìm kim

Vào một buổi chiều muộn, trong một chiếc ngõ nọ, fan ta bắt gặp một bà các cụ dáng vẻ ốm yếu. Hình như bà làm mất thứ gì đấy và đã đi tìm. “Tôi vẫn tìm cây kim”, bà nắm nói. Tất cả những bạn ở đó ban đầu tìm kim cùng với bà. Sau một hồi tra cứu kiếm nhưng mà không thấy, mọi fan dần mất kiên trì rồi hỏi bà cụ: “Đường thì nhiều năm còn kim thì siêu nhỏ, chính xác là bà đánh rơi kim ở trong phần nào?” “Bên trong công ty tôi” - bà vậy nói. Nghe thấy vậy, có tín đồ bực bản thân gắt lên:

“Bà bị lẫn à! nếu như bà tiến công rơi kim trong nhà, tại sao bà lại đi kiếm ngoài này?” Bà già rảnh rỗi trả lời: “Bởi vị ngoài này còn có nắng, còn trong công ty thì ko có” 

Câu chuyện thứ tứ nhắc nhở họ rằng: các lần bởi thuận tiện, chúng ta đi tìm những giá trị bên phía ngoài trong khi nó thực thụ được kiếm tìm thấy ở bên trong. Tại sao bọn họ tìm kiếm hạnh phúc bên ngoài chính bản thân mình? gồm phải vì họ đã làm mất đi ở đó?

Tha thứ

Không một ai có phẩm hạnh cao quý, trở nên tân tiến tâm tự ái và từ bi như Đức Phật đã làm trong thời đại của Ngài. Ảnh minh họa

Trong số phần lớn người bạn bè họ của Phật, tất cả Đề Bà Đạt Đa luôn luôn ghen tị với quyết vai trung phong hãm sợ hãi Phật. Một hôm, trong những lúc Đức ưa thích Ca vẫn đứng bên sườn núi Linh Thứu, Đề Bà Đạt Đa đã trèo lên trên đỉnh cao, xô một tảng đá thật lớn cho lăn xuống ngay nơi Ngài đã đứng. May thay, khi lăn xuống gần tới địa điểm đức Phật thì tảng đá bị chặn đứng bởi phần nhiều mô đá khác. Mặc dù nhiên, lực đẩy cùng sức nặng nề của tảng đá lúc va chạm mạnh khiến cho nó bị vỡ và văng ra vài mảnh nhỏ. Một mảnh trong các số ấy đã văng trúng vào chân trái của Phật, làm Ngài bị thương, tiết chảy nhiều.


Về phần Đề Bà Đạt Đa, về sau ông lâm trọng bệnh liên tiếp nhiều năm, chỉ ở yên một chỗ, ko đi đâu được, những người dân ủng hộ trước kia không một ai đến thăm. Trong thời gian bị bệnh, ông đã có rất nhiều thời giờ đồng hồ chiêm nghiệm về các được mất, thành bại, và suy xét lại số đông hành động của chính bản thân mình trong trong năm trước. Đại đức vẫn thành khẩn ăn năn, và hy vọng được yết loài kiến Phật trước khi lìa đời. Lúc đó đại đức đang yếu lắm rồi, thấy Phật đứng trước mặt nhưng không ngồi dậy được, chỉ biết chú ý Phật để ý với cặp đôi mắt khẩn mong tha thứ. Cuối cùng, nỗ lực lắm đại đức bắt đầu bật nói được vỏn vẹn một câu: “Đệ tử qui y Phật". Phật nhằm tay lên trán ông để yên ủi và gật đầu sự sám hối của đại đức.

Xem thêm: Sao Việt: Tin Mới Của Sao Việt Mới Nhất, Thế Giới Sao

Không một ai tất cả phẩm hạnh cao quý, phát triển tâm tự ái và từ bi như Đức Phật đã làm cho trong thời đại của Ngài. Trong cả với đều kẻ gồm ý định hãm sợ hãi mình, Ngài vẫn yêu thương xót với bao dung thuộc tha thứ mang đến họ. Còn bọn họ ngày nay, đôi khi vẫn luôn dùng dòng nhìn của bản thân mình để phán xét và hiểu nhầm người khác nhằm rồi gây nên nhiều đau khổ cho chủ yếu mình. Bớt oán thù giận, thêm tha sản phẩm công nghệ là thực hành đem lại hạnh phúc theo lời Phật dạy.

Hy vọng năm câu chuyện Phật giáo trên để giúp bạn gồm thêm sự hiểu biết béo hơn, ít hơn phiền não và áp dụng những bài xích học sâu sắc chứa đựng trong số đó vào cuộc sống thường ngày để trở thành bạn trí tuệ.

(Theo Exploring your mind)

An Nhiên (BD)


Sự kiện nổi bật
*


vị trí cao nhất 6 tượng gỗ tử vi phong thủy đẹp hà nội thủ đô cho năm Tân Sửu 2021 HomeAZ
*

những loại tượng gỗ phong thủy đẹp thành phố hà nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu tiếp sau đây sẽ đáp ứng nhu cầu bỏ ra phối, cân bằng nguyên tắc Âm Dương, từ đó củng cố các mối tình dục của gia ch làm sao cho tích rất nhất.tình thương yêu, trường hợp có, lúc qua các thủ thuật tè xảo đầy toan tính, thì biến cái na-ná-tình-thương; gần-giống-tình-thương chứ không phải là tình thương thực thụ và cần yếu đem lại lợi ích gì cho người nhận nó.tín đồ ta trước đó chưa từng được học tập để đối lập cái chết, dẫu chiếc chết luôn tồn tại trong những phút giây cuộc sống.Khi phải nhìn thấy với chết chóc, với mến tích, với máu chảy, ta nhận biết rằng ta rất có thể là nguồn an ủi cho phần lớn kẻ đã khổ đau, ta hoàn toàn có thể giúp họ bằng tình thương, bởi niềm vui, ta ko phải là 1 trong những kẻ vô ích.Trải trọng điểm từ - tâm yêu quý không hạn lượng – là một trong những phương phương pháp thiền định của Phật giáo, thật ra là một trong kỹ năng: kĩ năng yêu thương. Đã là một trong kỹ năng, thì tương tự như bao năng lực khác, cần được trải qua một thời gian rèn luyện để “tập thương” từ bỏ phạm vi nhỏ...