Ông công ông táo là ai

      518
*

*

*
English
*
*
*
*

Ông Công, táo công là ai?

Ông Công, táo công là các nhân vật từ rất lâu đã không còn xa lạ trong vai trung phong thức văn hóa truyền thống người Việt. Tên thường gọi Công, Táo của những “ông” là vì nói tắt từ tên tuổi Táo Quân, táo khuyết Công.

Bạn đang xem: Ông công ông táo là ai

Nhiều nhân đồ gia dụng trong thần thoại được gọi tên theo “nghề nghiệp” của họ. Chẳng hạn, Ngưu Lang là “chàng trai chăn trâu” (ngưu: trâu; lang: chàng trai), Chức phái nữ là “người đàn bà dệt vải” (chức: dệt vải), Thiên Lôi là “sấm trời” (thiên: trời; lôi: sấm). Táo khuyết Quân, táo bị cắn Công cũng vậy. Táo bị cắn dở nghĩa là “cái bếp”. Táo khuyết Quân là “vua bếp” (quân: vua), táo Công là “ông bếp” (công: ông).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Ký 3G Tháng Mobi Fone 1 Ngày, Tuần, Tháng 5K,10K,50K

Theo Đạo giáo, táo khuyết Quân có xuất phát từ bố ông thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Còn trong tín ngưỡng dân gian tín đồ Việt, táo công lại tất cả hai ông và một bà. Câu ca “Thế gian một vợ một chồng/ không phải như vua nhà bếp hai ông một bà” chính là nhắc tới sự tích ông Táo.

Chuyện rằng, vợ ông chồng Trọng Cao, Thị Nhi cưới nhau vẫn lâu nhưng mà không con cần sinh ra bi đát phiền, bào chữa cọ. Giận chồng đánh đập, Thị Nhi loại bỏ đi rồi làm vợ Phạm Lang. Trường đoản cú đó, Trọng Cao ngày một sa sút, cuối cùng phải đi ăn uống xin. Một hôm, Trọng Cao đến xin đúng bên Thị Nhi. Nhấn ra ck cũ, Thị Nhi đón vào nhà. Bất ngờ, Phạm Lang đi làm việc về. Sợ tiếng gian, Thị Nhi đành bảo ông xã cũ trốn vào lô rơm. Trong những lúc chờ cơm, Phạm Lang ra sân vườn đốt rơm rước tro bón ruộng. Trọng Cao vừa muốn chuộc lỗi vừa ước ao tránh tiếng xấu cho vợ nên cam lòng chịu chết. Thị Nhi lag mình chạy ra, thấy ông chồng cũ sắp bị tiêu diệt mà vẫn lặng lặng; đọc lòng Trọng Cao, lại ân hận vì vô tình giết ông xã cũ, Thị Nhi lao vào lửa. Tận mắt chứng kiến cảnh ấy, Phạm Lang hiểu rõ sự tình, vừa ân hận hận vừa thương bà xã nên cũng nhảy vào lửa chết theo. Cảm động trước chung thủy của ba người, Ngọc Hoàng mang lại họ hóa thành bố ông đầu rau trong bếp, phong làm “Định phúc táo bị cắn dở quân”.

Ông Công, ông Táo nói một cách khác là “ông đầu rau”. Đầu rau chính là “khối đất nặn hình khum khum, gồm tía hòn đặt chụm đầu vào nhau để bắc nồi lên đun”. Trước đây, “ba ông đầu rau” có thể là tía hòn đá, tía viên gạch men hay bố chân kiềng. Cũng tương tự ông bình vôi, ông đầu rau duy trì vai trò đặc biệt trong cuộc sống văn hóa, vai trung phong linh người Việt.