Tần thủy hoàng tiếng anh

      338
Địa lý & phượt kỹ thuật bao gồm trị, lao lý & cơ quan chỉ đạo của chính phủ văn học vui chơi giải trí & văn hóa truyền thống đại chúng hơn
*

Tần Thủy Hoàng , còn được gọi là Shihuangdi , chữ thời xưa hóa Wade-Giles là Shih-huang-ti , tên riêng biệt ( xingming ) Zhao Zheng hoặc Ying Zheng , (sinh năm 259 bce , nước Qin, tây bắc trung hoa - mất 210 bce , Hà Bắc), nhà vua (trị bởi vì 221-210 TCN ) củaTriều đại bên Tần (221-207 TCN ) và tác giả của đế quốc Trung Hoa thứ nhất thống độc nhất (mà sụp đổ, tuy nhiên, gần đầy bốn năm sau khi ông qua đời).

Bạn đang xem: Tần thủy hoàng tiếng anh


Shihuangdi là nhà vua của triều đại Tần (221–210 TCN) cùng là người tạo thành đế chế thống nhất thứ nhất của Trung Quốc. Ông cũng rất được biết cho với sự suy xét sự bất tử, khu phức tạp danh dự đẩy đà của ông có chứa khoảng chừng 8.000 binh lính bằng đất sét có kích cỡ như bạn thật và vì những góp sức của ông mang lại Vạn Lý ngôi trường Thành của china .


Shihuangdi là con trai của Zhuangxiang, người về sau trở thành vua của nước Tần ở tây bắc trung hoa .


Shihuangdi được an táng trong một khu công ty tang lễ rộng trăng tròn dặm vuông (50 km vuông) thời buổi này được điện thoại tư vấn là lăng chiêu mộ Tần , ngay sát Tây An , trung quốc . Nó chứa khoảng tầm 8.000 binh lính bằng đất sét với size như fan thật cùng hình chiến mã đã thành lập và hoạt động một lực lượng để bảo đảm an toàn lăng chiêu tập của Shihuangdi.


Shihuangdi đã tạo ra đế chế trung hoa thống nhất đầu tiên. Cơ cấu tổ chức hành chính và quan liêu liêu nhưng mà ông vẫn thể chế khi là hoàng đế vẫn là cơ sở của toàn bộ các triều đại tiếp theo ở trung quốc .


Những năm đầu

Zhao Zheng ra đời là đàn ông củaZhuangxiang (người trong tương lai trở thành vua của nước Tần ở tây-bắc Trung Quốc) vào khi phụ vương anh bị bắt làm con tin nghỉ ngơi nước Triệu. Bà bầu anh trước đây là vợ lẽ của một doanh nhân giàu có,Lü Buwei , bạn được gợi ý bởi tác dụng tài chính, đang tìm bí quyết đưa Zhuangxiang lên ngai rồng vàng, khoác dù thuở đầu ông không được hướng dẫn và chỉ định là tín đồ kế vị. Truyền thống, từng được gật đầu đồng ý rộng rãi, rằng Zheng đích thực là bé ruột của Lü Buwei có lẽ rằng là một phát minh sáng tạo vu khống.

Khi Zheng, ở tuổi 13, chấp thuận lên ngôi vào thời điểm năm 246 bce , Qin vẫn là công ty nước hùng vượt trội nhất và có tác dụng thống duy nhất phần còn lại của trung quốc dưới sự giai cấp của nó. Các đất nước trung ương đã coi Tần là một quốc gia man rợ , tuy nhiên vào thời gian đó, vị trí kiên cố của nó làm việc ngoại vi miền núi phía tây (với trung tâm là thức giấc Thiểm Tây ngày nay) đã được cho phép Tần trở nên tân tiến một chính quyền quan liêu và tổ chức triển khai quân sự trẻ trung và tràn đầy năng lượng làm đại lý triết lý nhà nước chuyên chế được điện thoại tư vấn làchủ nghĩa hòa hợp pháp .

Cho đến lúc Zheng được bao gồm thức công bố tuổi vào thời điểm năm 238, cơ quan chính phủ của ông vì Lü Buwei đứng đầu. Hành động làm vua thứ nhất của Zheng là xử tử fan tình của chị em mình, tín đồ đã gia nhập phe đối lập, và đày Lü, bạn có tương quan đến vụ này. Một sắc lệnh ra lệnh trục xuất tất cả những người ngoài hành tinh, vốn đã tước đi những cố vấn có năng lượng nhất của phòng vua, đã bị bãi vứt theo sự thúc giục củaLi mê man , về sau là đại ủy viên hội đồng. Đến năm 221, với việc trợ góp của vận động gián điệp, hối lộ thoáng rộng và sự lãnh đạo kết quả tàn nhẫn của những tướng tài ba, Zheng đã đào thải từng một trong các sáu quốc gia đối thủ sót lại cấu thành trung quốc vào thời điểm đó, cùng sáp nhập non sông đối địch cuối cùng, Qi , năm 221 tiến công dấu thành công cuối thuộc của ông: lần trước tiên Trung Quốc được thống nhất, đằng sau sự thống trị về tối cao ở trong nhà Tần.

Xem thêm:


Nhận quyền truy vấn độc quyền vào câu chữ từ Phiên phiên bản đầu tiên năm 1768 của công ty chúng tôi với đăng ký của bạn. Đăng ký kết ngay hôm nay

Hoàng đế của Trung Quốc

Để báo trước cho thành quả của mình, Zheng đã phong tước vị thiêng liêng của không ít người cai trị huyền thoại và tự xưng là Tần Thủy Hoàng (“ hoàng đế có chủ quyền đầu tiên ”). Với việc tự tin vô biên bến, ông tuyên ba rằng triều đại của chính mình sẽ kéo dài “10.000 nắm hệ”.

Với tư phương pháp là hoàng đế, ông đã chủ xướng một loạt cải tân nhằm tùy chỉnh thiết lập một nền hành chính tập trung hoàn toàn, vì thế tránh được sự trỗi dậy của những thế lực độc lập. Theo gương của Tần cùng theo đề xuất của Lí Sĩ, ông đã kho bãi bỏ quyền lực tối cao phong kiến ​​lãnh thổ vào đế quốc, buộc các gia đình quý tộc phong phú đến sinh sống ở tp hà nội Hàm Dương và chia đất nước thành 36 quân khu, từng quân có quân team riêng và quản trị viên dân sự. Ông cũng ban hành các nhiệm vụ về tiêu chuẩn hóa ngay sát như toàn cầu — từ trọng lượng, thước đo và chiều lâu năm trục của xe cộ đẩy cho đến ngôn ngữ viết với luật. Việc xây dựng một mạng lưới đường xá với kênh rạch đã có được bắt đầu, và những pháo đài được dựng lên để bảo vệ chống lại các cuộc xâm lược tàn khốc từ phía bắc đang được links để tạo nên thành Vạn Lý ngôi trường Thành.

In 220 Qin Shi Huang undertook the first of a series of imperial inspection tours that marked the remaining 10 years of his reign. While supervising the consolidation & organization of the empire, he did not neglect to perform sacrifices in various sacred places, announcing to lớn the gods that he had finally united the empire, & he erected stone tablets with ritual inscriptions lớn extol his achievements.

Another motive for Qin Shi Huang’s travels was his interest in magic & alchemy and his search for masters in these arts who could provide him with the elixir of immortality. After the failure of such an expedition khổng lồ the islands in the Eastern Sea—possibly Japan—in 219, the emperor repeatedly summoned magicians khổng lồ his court. Confucian scholars strongly condemned the step as charlatanry, and it is said that 460 of them were executed for their opposition. The continuous controversy between the emperor & Confucian scholars who advocated a return to the old feudal order culminated in the famous burning of the books of 213, when, at Li Si’s suggestion, all books not dealing with agriculture, medicine, or prognostication were burned, except historical records of Qin và books in the imperial library.

The last years of Qin Shi Huang’s life were dominated by an ever-growing distrust of his entourage—at least three assassination attempts nearly succeeded—and his increasing isolation from the common people. Almost inaccessible in his huge palaces, the emperor led the life of a semidivine being. In 210 Qin Shi Huang died during an inspection tour. He was buried in a gigantic funerary compound hewn out of a mountain and shaped in conformity with the symbolic patterns of the cosmos. (Excavation of this enormous complex of some đôi mươi square miles <50 square km>—now known as the Qin tomb—began in 1974, and the complex was designated a UNESCO World Heritage site in 1987. Among the findings at the site were some 8,000 life-sized terra-cotta soldier và horse figures forming an “army” for the dead king.) The disappearance of Qin Shi Huang’s forceful personality immediately led khổng lồ the outbreak of fighting among supporters of the old feudal factions that ended in the collapse of the Qin dynasty and the extermination of the entire imperial clan by 206.

Most of the information about Qin Shi Huang’s life derives from the successor Han dynasty, which prized Confucian scholarship and thus had an interest in disparaging the Qin period. The report that Qin Shi Huang was an illegitimate son of Lü Buwei is possibly an invention of that epoch. Further, stories describing his excessive cruelty & the general defamation of his character must be viewed in the light of the distaste felt by the ultimately victorious Confucians for legalist philosophy in general.

Qin Shi Huang certainly had an imposing personality and showed an unbending will in pursuing his aim of uniting và strengthening the empire. His despotic rule and the draconian punishments he meted out were dictated largely by his belief in legalist ideas. With few exceptions, the traditional historiography of imperial china has regarded him as the villain par excellence, inhuman, uncultivated, and superstitious. Modern historians, however, generally bít tất tay the endurance of the bureaucratic and administrative structure institutionalized by Qin Shi Huang, which, despite its official denial, remained the basis of all subsequent dynasties in China.