Asia 36» trên bốn vùng chiến thuật

      57

Nhạc sĩ Trúc Phương là 1 một trong những nhạc sĩ vượt trội nhất của dòng nhạc vàng. Nhà đề bao gồm trong âm thanh của ông thường là số đông ca khúc viết về tình yêu, và viết về những tâm tư của fan lính khu vực đầu tuyến: Kẻ Ở Miền Xa, Một người Đi Xa, bạn Nhập Cuộc, 24 giờ Phép, và danh tiếng nhất là ca khúc Trên bốn Vùng Chiến Thuật.

Bạn đang xem: Asia 36» trên bốn vùng chiến thuật

Click để nghe Chế Linh hát bên trên 4 Vùng Chiến Thuật

*

Bốn vùng chiến thuật mà nhạc sĩ Trúc Phương đã nhắc đến trong bài hát là gần như vùng nào? chắc hẳn rằng là đã có nhiều người sẽ biết, tuy thế xin nêu một số cảm nhận riêng về ca khúc này sau đây.

Từ năm 1961, chính quyền VNCH đã thành lập ra những vùng chiến thuật, được cải thiện từ những quân khu sẽ được thành lập và hoạt động từ đầu những năm 1950 của Quân đội nước nhà Việt Nam. Ban đầu chỉ có 3 vùng chiến thuật, mang lại năm 1964 thì bóc tách làm 4 vùng. Các tên vùng giải pháp này chỉ tồn tại chấp thuận đến năm 1970, sau đó đổi tên trở lại thành Quân Khu. Mặc dù nhiên tiếp nối người ta vẫn hotline là Vùng 1,2,3,4, rất có thể là bởi theo thói quen, hoặc có thể là vì như thế sẽ ngăn nắp hơn.

Như vậy, hoàn toàn có thể suy đoán rằng ca khúc Trên bốn Vùng Chiến Thuật được nhạc sĩ Trúc Phương chế tác trong khoảng thời hạn 1964 mang đến 1970.

Click để nghe Duy Khánh hát bên trên 4 Vùng Chiến Thuật

Bài hát của nhạc sĩ Trúc Phương nói đến tâm sự của một bạn lính đã xuất hiện ở trên khắp 4 vùng chiến thuật, ở đa số những tâm điểm của chiến cuộc, với 4 địa điểm được nói đến trong bài xích hát là Gio Linh, Pleime, Tây Ninh, Đồng Tháp, đại diện thay mặt cho 4 vùng phương án khác nhau.

Thông thường, những người lính chỉ đóng quân ở 1 vùng cố định dựa theo đơn vị mình phục vụ, không nhiều trường phù hợp có đơn vị quân team tham gia nghỉ ngơi cả 4 vùng như vậy.

*

Có thể tín đồ lính trong ca khúc này chỉ là nhân vật mang tính chất biểu tượng, thay mặt đại diện cho tất cả những tín đồ lính của miền Nam. Mặc dù nhiên, nếu đặt giả thuyết rằng thực sự tất cả một bạn lính đã tham gia ở cả 4 vùng phương án như vậy, rất có thể là nằm trong lực lượng Tổng trừ bị, chuyển động trên đầy đủ địa hình, dịch chuyển trên cả 4 vùng chiến thuật.

Xem thêm: Công Ty Du Lịch Tại Bình Dương, Công Ty Du Lịch Ở Tại Bình Dương

Lực lượng Tổng Trừ Bị khác với các sư đoàn cỗ binh, đó là luôn luôn tiến quân khắp phần đông miền để đáp ứng với yên cầu khẩn cấp của những mặt trận mà lại những đơn vị chức năng bộ binh giỏi Địa Phương Quân không giải quyết và xử lý được.

*

Trong lực lượng Tổng trừ bị này có không ít binh chủng như dancing Dù, Biệt Động Quân, TQLC, và rất có thể người bộ đội trong bài xích hát này trực thuộc binh chủng khiêu vũ Dù, bởi chỉ gồm lính dù thì mới có thể được chứng kiến quang cảnh tuyệt đẹp mắt của “mây mù bên trên núi cao, rừng sương bít lối vào…” như trong lời của bài hát, và những người lính khiêu vũ dù thì mới có thể “gặp gỡ trong cơn lốc”, khi đầy đủ cánh thực thăng cù tít mù như những cơn lốc giữa vùng chiến địa.

Ngoài ra vào Tổng trừ bị thì chỉ bao gồm binh chủng nhảy dù trên không mới tham gia không thiếu thốn ở toàn bộ những nơi quyết liệt nhất là Pleime, vùng Đồng Tháp Mười, Tây Ninh, nhất là Gio Linh.

Xin nói rõ rộng về các địa danh của 4 vùng phương án kể tự sau năm 1964:

Vùng I chiến thuật, Bộ chỉ huy ở Đà Nẵng, tất cả 5 tỉnh:

Khu 11 chiến thuật, có 2 tỉnh giấc Quảng Trị, vượt ThiênKhu12 chiến thuật, bao gồm 2 tỉnh giấc Quảng Tín, Quảng NgãiĐặc khu Quảng Nam, bao gồm tỉnh Quảng Nam và thị xã Đà Nẵng
*
Bản thứ vùng I

Vùng II chiến thuật, cỗ tư lệnh vùng 2 giải pháp ở Nha Trang, nhưng cỗ tư lệnh quân đoàn 2 (kiểm soát địa bàn vùng 2) đặt ở Pleiku (từ giữa tháng 3 năm 1975 yêu cầu chuyển về Nha Trang), gồm 12 tỉnh:

Khu 22 chiến thuật, có 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Phú BổnKhu 23 chiến thuật, bao gồm 7 tỉnh giấc Darlac, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tuyên Đức, Quảng Đức, Lâm Đồng với thị xóm Cam RanhBiệt khu 24, tất cả 2 tỉnh giấc Kon Tum, Pleiku
*
Bản thứ vùng II

Vùng III chiến thuật, Bộ chỉ huy ở Biên Hòa, có 10 tỉnh:

Khu 31 chiến thuật, bao gồm 3 thức giấc Tây Ninh, Hậu Nghĩa, Long AnKhu 32 chiến thuật, bao gồm 3 tỉnh giấc Phước Long, Bình Long, Bình DươngKhu 33 chiến thuật, tất cả 4 tỉnh Bình Tuy, Phước Tuy, Long Khánh, Biên Hòa với thị làng Vũng Tàu
*
Bản thứ vùng III

Vùng IV chiến thuật, Bộ lãnh đạo ở nên Thơ, có 16 tỉnh:

Khu phương án Định Tường, bao gồm 4 tỉnh con kiến Tường, Định Tường, gò Công, con kiến HòaKhu 41 chiến thuật, gồm 7 tỉnh loài kiến Phong, Châu Đốc, Vĩnh Long, Vĩnh Bình, An Giang, Kiên Giang, Sa ĐécKhu 42 chiến thuật, gồm 5 thức giấc Phong Dinh, Chương Thiện, cha Xuyên, bội nghĩa Liêu, An Xuyên
*
Trên 4 vùng chiến thuật

Bài hát Trên tứ Vùng Chiến Thuật nói đến những địa điểm và trận đánh lừng danh nhất ở cả 4 vùng phương án như sau:

Gio Linh đón thây giặc về làm cho phân xanh cây lá: Gio Linh nằm trong tỉnh Quảng Trị, sinh sống vùng I chiến thuật.Pleime gió mưa mùa: Pleime thuộc tỉnh Pleiku, vùng II chiến thuật.Tây Ninh nắng và nóng nung người trực thuộc vùng III chiến thuậtĐồng Tháp vắng bóng hồng, tôi yêu thương ai? Đồng Tháp thuộc vùng IV chiến thuật, bao hàm các tỉnh sinh hoạt miền Tây ngày nay.

Click để nghe Thanh Phong & Phương Đại hát

Giống như hầu hết các ca khúc nhạc bộ đội khác, bài bác “Trên Bốn Vùng Chiến Thuật” không có lời lẽ hận thù, mà đối kháng thuần là lời trung ương sự người lính xa đơn vị trong yếu tố hoàn cảnh cô solo và gian khổ, nhưng vì chưng phận trai nợ nước và thương quê nhà nên “ân tình theo gót chân, bọn đi xa tiến công trận…”