Vương phi của hoàng đế 18+ (2012)

      875
*

*

khoác định độ lớn chữ
*
*

Theo số liệu thống kê bộ Văn hóa-Thể thao với Du lịch, toàn quốc hiện bao gồm hơn 1.400 di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các nhân đồ gia dụng có liên quan thời đại Hùng Vương. Vào trong ngày Giỗ Tổ mồng 10 mon 3 âm kế hoạch hằng năm, tại những tỉnh - thành phố, chính quyền và nhân dân đều thành kính tổ chức các nghi lễ thắp hương để tưởng niệm công ơn của những Vua Hùng đối với dân tộc.

Bạn đang xem: Vương phi của hoàng đế 18+ (2012)


 

*
*
Giỗ Tổ Hùng Vương tại Phú Thọ.

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân với Âu Cơ được xem như thể thủy tổ người Việt, cha mẹ của những Vua Hùng. Thời kỳ Hùng Vương là một trong những giai đoạn rất đặc trưng trong lịch sử vẻ vang dân tộc. Chủ yếu thời kỳ này đang xây dựng nên một gốc rễ của dân tộc bản địa Việt Nam, gốc rễ văn hóa nước ta và truyền thống lịch sử yêu nước. Ngày giỗ tổ Hùng Vương vẫn được thừa nhận là trong số những ngày Quốc lễ của Việt Nam, biểu đạt rõ đạo lý "uống nước lưu giữ nguồn", "ăn quả lưu giữ kẻ trồng cây". Nhân dân nước ta có câu lưu lại truyền tự xa xưa: """Dù ai đi ngược về xuôi/ nhớ ngày giỗ tổ mùng mười mon ba.""" Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, để hòa thuộc lòng tưởng niệm của hàng triệu người con khu đất Việt hướng đến tổ tiên dựng nước; kỳ sĩ phong thần khắp nơi trong Tam Giới cũng sẵn sàng những cái bánh chưng, bánh tét để tỏ lòng tôn kính hướng về những bậc tổ tiên. Theo sách Hùng vương vãi và liên hoan Đền Hùng thì xưa kia việc Giỗ Tổ cử hành vào ngày 12/3 âm lịch, thường xuyên thì nhỏ cháu nghỉ ngơi xa về có tác dụng giỗ trước một ngày. Đến thời nhà Nguyễn, định lệ 5 năm mở hội béo một lần. Hội lớn tất cả quan triều đình, quan hàng tỉnh về làm chủ tế và thường định ngày 10/3 âm lịch nhằm Giỗ Tổ. Vào trong những năm hội chính, sau phần tế lễ của triều đình thì diễn ra phần hội của dân gian. Từ bỏ đó mang đến nay, ngày 10/3 âm lịch biến đổi ngày dân gian lựa chọn để tổ chức triển khai Giỗ Tổ Hùng vương vãi với câu giữ truyền “ mặc dù ai đi ngược về xuôi, lưu giữ ngày Giỗ Tổ mùng Mười mon Ba. Dù ai mua sắm gần xa, ghi nhớ ngày Giỗ Tổ tháng cha thì về ”.
Theo phần nhiều tài liệu hiện thời còn lưu giữ lại, hình thức sơ khai của Ngày Giỗ Tổ đã mở ra rất sớm trong kế hoạch sử, cách đó hơn 2000 năm. Dưới thời Thục Phán- An Dương Vương, cột đá thề đã có được dựng bên trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ: "Nguyện bao gồm đất trời lồng lộng triệu chứng giám, nước phái mạnh được vĩnh cửu lưu sống miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời chăm chú lăng miếu chúng ta Hùng với gìn giữ giang sơn mà Hùng vương vãi trao lại; trường hợp nhạt hẹn, không đúng thề có khả năng sẽ bị gió giăng, búa dập". Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, các vị vua có tên tuổi của những triều đại phong kiến nước ta ngay khi bắt đầu lên ngôi, đã từng bước xác lập "ngọc phả" về thời đại Hùng Vương, xác định vai trò lớn lớn của các Vua Hùng đối với giang sơn đất nước. Niên hiệu Thiên Phúc nguyên niên tức năm 986 bên dưới triều Lê Đại Hành, có bạn dạng Nam Việt Hùng vương vãi ngọc phả vĩnh truyền, còn được gọi là Cổ Việt Hùng thị thập bát thế thánh vương ngọc phả cổ truyền. Đây là đầu tiên trong lịch sử dân tộc xuất hiện tài liệu biên chép một biện pháp tường tận, cụ thể về 18 đời Vua Hùng, sau được sao lại vào thời điểm năm Khải Định vật dụng 4 (1919). Đến năm 1470 (niên hiệu Hồng Đức nguyên niên- triều Vua Lê Thánh Tông), Hùng vương vãi ngọc phả thập bát thế truyền được Hàn lâm viện Trực học sĩ Nguyên cầm cố phụng chỉ biên soạn. Sau đó là Hùng vương sự tích ngọc phả cổ truyền do Hàn lâm học tập sĩ Nguyễn Bính soạn năm Hồng Phúc nguyên niên (1572- triều Vua Lê Anh Tông). Còn trong bản dịch tấm bia được lập ngày mồng 10 mon 3 năm Canh Thìn (1940- niên hiệu Bảo Đại sản phẩm công nghệ 15) vày Tham tri, lĩnh chức Tuần lấp Phú lâu là Bùi Ngọc hoàn soạn ngôn từ cho biết, ngày "quốc tế" (ngày tế vì chưng Nhà nước đứng ra tổ chức) của vn vốn ra mắt định kỳ vào mùa thu. Đến năm Khải Định thứ 2 (1917), Tuần lấp Phú Thọ hiện giờ là Lê Trung Ngọc có tờ bốn xin bộ Lễ ấn định lấy ngày mồng 10 tháng 3 hằng năm làm cho ngày "quốc tế". Tương truyền ngày 11 tháng 3 là Ngày Giỗ Vua Hùng thứ 18 thì nay ngày "quốc tế" được chọn là trước đó một ngày. Ngày giỗ thiết yếu chỉ tất cả dân trực thuộc làm lễ.

Xem thêm: Huyện Phong Điền Tỉnh Thừa Thiên Huế, Huyện Phong Điền


Ở tỉnh giấc ta, tại Đình xóm Lương Khế (Phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum), Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã làm được bà con duy trì tổ chức sát 100 năm nay. Đây là một trong những tín ngưỡng dân gian, một bề ngoài sinh hoạt xã hội trở thành truyền thống cuội nguồn của tín đồ dân buôn bản Lương Khế; là vấn đề hội tụ văn hóa truyền thống tâm linh của đồng bào các dân tộc nghỉ ngơi TP Kon Tum, góp phần tôn vinh đạo lý “Uống nước lưu giữ nguồn” và sức khỏe đại đoàn kết của những dân tộc Việt Nam. Theo nghi tiết của Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, sau hồi trống khai lễ, cán bộ, nhân dân TP Kon Tum, dân làng mạc Lương Khế tổ chức triển khai lễ dâng hương và dâng gần như sản vật địa phương lên bàn thờ tổ tiên Vua Hùng ngay gian chánh điện. Bạn dân TP Kon Tum thành kính dâng lên Vua Hùng hơn 40 sản vật ăn uống được sản xuất tại địa phương như rượu Ngọc Linh, cà phê Da Vàng, heo quay, bánh chưng, bánh dày, cơm trắng lam, xôi gấc, nem chả...; kính cáo với những vị vua Hùng đông đảo thành tựu về khiếp tế, văn hóa, làng mạc hội nhưng cán bộ và dân chúng TP Kon Tum dành được trong năm qua. Sau phần lễ là phần hội với các hoạt đông dân gian như biểu diễn võ thuật, múa lân, múa xoong, tiến công cồng chiêng...
Ông Nguyễn Huy Vũ, Ban Trị sự Đình Lương Khế mang đến biết: vào tiềm thức của mọi người dân Lương Khế từ xưa mang đến giờ, Quốc Tổ Hùng Vương luôn luôn luôn là vị về tối cao trong cuộc sống của mình; ở kia ngài chỉ dẫn không phần đông cho dân làng Lương Khế mà lại cả dân tộc việt nam phát triển đi lên. Trong số những năm tháng thăng trầm của cuộc sống, qua không ít giai đoạn của định kỳ sử, dân xóm Lương Khế vẫn bảo trì tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Từ năm 2007 mang đến nay, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đình Lương Khế được tổ chức với quy mô lớn hơn, hoành tráng hơn số đông năm với tương đối đầy đủ các phần lễ tế theo nghi thức bên nước, lễ tế dân gian và đặc biệt có góp thêm phần hội rực rỡ như múa lân, cồng chiêng, màn trình diễn võ thuật. Với những người dân Đình Lương Khế nói riêng và nhân dân TP Kon Tum nói chung, câu hỏi được thâm nhập trực tiếp vào lễ hội, có thời cơ thắp nén hương dâng lên bàn thờ tổ tiên Tổ là niềm vinh hạnh và tự hào. Anh Nguyễn Văn thắng (phường Thống Nhất, TP Kon Tum) mang lại biết: “Tôi cảm xúc vui cùng tự hào lúc TP Kon Tum còn giữ lại được nét văn hóa rực rỡ của dân tộc”. Còn chị è cổ Thị Hoài Phương (phường chiến hạ Lợi, TP Kon Tum) hy vọng muốn tổ chức chính quyền địa phương tổ chức triển khai định kỳ ngày Giỗ Tổ để người dân có dịp cho thắp nén hương tưởng niệm đến tiên tổ và hiểu hiểu biết thêm về cỗi nguồn của dân tộc.
Giỗ Tổ Hùng vương là một hình thức biểu hiện tình yêu thương nước nồng thắm của dân tộc vn gắn với đạo lý “Uống nước lưu giữ nguồn”, “Ăn quả nhớ tín đồ trồng cây”, thể hiện sức khỏe đại liên minh toàn dân tộc, là điểm hội tụ của văn hoá tâm linh của người việt nam từ bao đời nay. Đây cũng là 1 trong những tín ngưỡng, một mỹ tục độc đáo, là nếp sống đầy phiên bản sắc và bạn dạng lĩnh, trở thành hình tượng cho ý chí và ý thức của dân tộc việt nam trên đoạn đường dựng nước và giữ nước trong suốt 4.000 năm lịch sử. Giỗ Tổ Hùng vương là một chuyển động mang tính truyền thống, có ý nghĩa giáo dục đối với toàn cục nhân dân Việt Nam. Đó là sự xác định lòng yêu thương nước, nhắm đến tổ tiên, hướng về cội nguồn, là cồn lực tinh thần góp thêm phần tạo nên sức mạnh đại liên minh toàn dân cùng vượt qua hồ hết gian lao, khắc nghiệt của chiến tranh, thiên tai, cạnh tranh khăn; củng cố niềm tin cho xã hội để cùng nhau nhắm đến tương lai, xây dựng giang sơn Việt Nam ngày dần giàu mạnh dạn hơn, to đẹp nhất hơn.