Lời bài hát: em về kẻo trời mưa

      154

Đáng lẽ bài này được dành cho ngày 30 tháng tư năm cho tới (2020), cơ mà người sáng tác mong mỏi viết mau chóng một năm nhằm lưu giữ dĩ vãng bi thảm vào từng thời điểm mon Tư, cùng nhắc lại đa số thành quả cần yếu từ chối của 21 năm nước ta Cộng hòa (1954-1975) hoàn toàn có thể thành bài học quý hiếm cho cả nước bây giờ với sau đây.

Bạn đang xem: Lời bài hát: em về kẻo trời mưa


Trước hết, di sản lớn nhất của VNCH đang vướng lại đến cố hệ sau 1975 yêu cầu nói đến là nền âm thanh đa dạng chủng loại, phong phú và chan cất tự tình dân tộc bản địa và văn hóa truyền thống dân gian.


Bất chấp công ty trương khử tận căn cơ của chính quyền new sau tháng 4/1975, nét văn hóa truyền thống bất tử này vẫn mãi mãi sinh hoạt miền Nam và kế tiếp lan dần ra miền Bắc. Ban đầu chỉ gồm một số trong những nhỏ dại bài xích hát được phnghiền diễn giả chấp thuận, mà lại danh sách này lớn dần dần cùng đến lúc này thì tuồng như không có lệnh cnóng giới hạn nữa.


Nhưng vào giới hạn của bài bác này, Shop chúng tôi chỉ mong mỏi đề cùa tới những di tích chủ yếu không giống về dạy dỗ, kinh tế tài chính, chính trị hành chủ yếu cùng buôn bản hội.


Đọc hoàn thành vài quyển sách gợi cthị trấn cũ, tưởng như đã được rũ sạch mát nỗi ấm ức mẫu "hội chứng Việt Nam" (Vietphái mạnh syndrome) từ tương đối lâu về một tổ quốc phụ cường vnạp năng lượng minch nlỗi Nam Hàn đề nghị tất cả trong giấc mơ mang lại xứ mình.


Thật sự tự bên trên 40 trong năm này, sau khoản thời gian du học trong tuổi 18 rồi ra trường, sinh sống và đi làm các địa điểm, tôi vẫn chưa thức giấc xuất xắc thoát thoát khỏi "NÓ". Tôi không hóa giải được nỗi ấm ức của "giấc mơ xưa" trong tuổi tkhô cứng xuân. Tôi từng bao hàm niềm mơ ước nhóm đá vá ttránh cùng lòng đầy niềm tin nhưng suốt đời vẫn không search thấy vùng "dung thân" để phục vụ lý tưởng tuổi tthấp.


Đã từng về làm việc làm việc TP Sài Gòn từ trên đầu thập niên 2000 cho tới 2014, tôi thấy mỗi ngày sự cực thịnh hơn của làng mạc hội về trang bị chất so với phần đa ngày tuổi ttốt miền Nam của tôi, nhưng tôi vẫn hiếu kỳ mày mò khu vực đám bạn tuổi ttốt hiện thời, xem họ bao gồm share cái "phần hồn ngày xưa" của đám bạn bè Cửa Hàng chúng tôi vẫn to lên trong cùng đô thị này.


Chúng tôi to lên trong khung cảnh của một quốc gia loạn ly, nhưng mà may mắn còn được kêt nạp một nền dạy dỗ, mặc dù mang giờ đồng hồ "từ chương" kim chỉ nan tuy thế vẫn có một quý hiếm về tối tđọc nào đó được minh chứng trong tương lai khi bọn chyên ổn non miền Nam Cửa Hàng chúng tôi xuất sắc nghiệp trung học, cất cánh ra mọi các chân ttránh thế giới vẫn khắc ghi các kết quả trong số trường đại học Âu Mỹ.


Chúng tôi còn suôn sẻ béo lên trong một nền lễ giáo cổ truyền Việt Nam còn còn sót lại, kính trọng các cực hiếm mái ấm gia đình cao đẹp từ nngốc xưa, mọi tin cậy vào tình đời tình fan vẫn còn đó trẻ trung và tràn đầy năng lượng.


Nhất là thời kỳ "rubi son" 1955-63 của nền Đệ duy nhất Cộng hòa trong tkhô cứng bình sum vầy của một VNCH dân chủ tương đối.


Đáng nói độc nhất vô nhị là đám thiếu thốn niên tuổi 15-16 thulàm việc chúng tôi đang manh nha một lòng yêu thương nước mạnh mẽ, ý muốn góp tay thiết kế một quốc gia phú cường bởi sự chịu khó học tập trau dồi kỹ năng, mơ mòng đến một nền kinh tế tài chính hùng bạo gan, một xã hội hòa thuận công bằng.


Chúng tôi chỉ có ý suy nghĩ đơn giản như đại đa số tkhô hanh thiếu niên trong số nước Á châu khác khi ấy, là đang nỗ lực học hành tốt thao tác nhằm phát hành tổ quốc bằng một nền kinh tế vững chắc và kiên cố. Đó là giữ vết đáng nhớ đậm đà độc nhất của tuổi thanh khô niên mới phệ sống miền Nam.


Sau này, khi bao gồm cơ hội về sinh sống sống Sài Gòn rồi ngồi trầm ngâm hàng tiếng đồng hồ mặt ly cà phê làm việc quán Continental, tôi tưởng ngàng coi từng đoàn xe sản phẩm công nghệ pđợi nhỏng đua phổ biến quanh Nhà hát Thành phố -Trụ slàm việc Hạ nghị viện VNCH trước 1975 - của không ít giới trẻ bây giờ.


*

Nguồn hình hình ảnh, STR


Họ la hét ồn ào, có vài cô mặc thiếu vải nhún nhường nhảy thoải mái và tự nhiên bên trên băng sau của không ít mẫu xe pháo thứ Honda đắt tiền giao diện tiên tiến nhất, ăn uống mừng trận bóng tròn vừa thắng Vương Quốc Nụ Cười xuất xắc Malaysia. Họ hét khổng lồ "Việt Nam vô địch" nlỗi biểu hiện ý chí chiến thắng đó như thể những đội người theo dõi đông đảo thường xuyên la lớn mỗi lần xuất hiện bên trên đông đảo sảnh chuyển vận.


Nhóm đua xe pháo đông quá cùng giống như sản xuất thành mức độ sinh sống mạnh mẽ cho chiếc thành phố vượt mua của đất nước được ca tụng là "non trẻ" này, khi những nhóm trẻ trường đoản cú 20 đến 40 tuổi được ước tính chiếm 40% số lượng dân sinh, vẫn là 1 trong ẩn số lớn về buôn bản hội và chính trị.


Những người trẻ cất cánh lượn vào phố tối trên các "mxe hơi bay" như biểu hiện của tự do, của văn uống minch còn được tra cứu thấy đến tuổi trẻ của chính mình trong đất nước kia. Tôi bỗng nhiên hiểu vì sao chúng ta thường "đi bão, xuống đường" ngập cả với những rừng cờ đỏ, băng rôn xuất xắc sơn son vẽ phương diện đậm color quốc kỳ để mừng đón một trận vừa chiến thắng "kẻ địch".


Bên bên trên những chiếc xe đồ vật tốc độ giúp mẫu hừng khí ngắn ngủi bỗng nhiên search thấy, lòng yêu nước được dịp tỏ rõ qua đầy đủ sự kiện thể thao. Đam mê còn lại đó cùng hầu như ly bia đầy góp chúng ta xóa đi chiếc vô cảm mỗi ngày cùng với đa số sự việc to hơn của làng mạc hội, và ngắn hơn cái mặc cảm thiếu trách nhiệm với 1 giang sơn tụt hậu thất bại kém nhẹm láng giềng. Họ có vẻ như ít nghĩ xa điều đó.


Những bạn Khủng tuổi xưa cũ của thành thị này hay tỏ lộ u hoài, nói cùng với tôi là họ lưu giữ lại các nắm hệ thuộc tuổi như công ty chúng tôi dạo bước 1960-1970. Ngay thiết yếu Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm, Nguyễn Thị Kim Ngân, vốn cội thức giấc Bến Tre thời VNCH, cũng buộc phải trung tâm sự lên tiếng khen nền dạy dỗ cũ của miền Nam.


Những ý nghĩ vụn này vẫn chế tạo ra thời gian mang lại tôi được sống lại mọi từ bỏ hào của một thời tuổi tphải chăng trong đô thị Thành Phố Sài Gòn, thừa kế nền dạy dỗ VNCH, với lý tưởng phát minh mộng mị cho một đất nước hình chữ S hùng khỏe mạnh sau này.


Ra đi du học mong trau dồi kỹ năng và kiến thức với tận tâm hừng hực của một thanh niên tuổi trăng tròn, với sau này dịp Thành lập thao tác sinh hoạt nhiều chỗ bên trên thế giới, vẫn với trái tlặng Ship hàng tuổi 30 cho dù mái đầu vẫn điểm sương.


*

Nguồn hình hình ảnh, HOANG DINH NAM


Chụp lại hình ảnh,

Nồng nhiệt đón fan Mỹ trở lại Sài Gòn: Vợ của diễn viên Hollywood, bà Pamela Hasselhoff hợp tác các nàng Việt Nam vào lễ đón mẫu máy bay của United Airlines, Boeing 747-400 trong chuyến bay thương thơm mại thứ nhất của một hãng hàng ko Hoa Kỳ trở lại Tân Sơn Nhất mon 12/2004


Và cùng với người Sài gòn bấy giờ, tôi vẫn thấy bừng lên mức độ sống cùng với niềm mơ ước xưa: Biết đâu sẽ có một ngày?


Dù chưa được không còn xa lạ các với các định chế tài chính cùng tài thiết yếu thế giới tốt các nền kinh tế tư phiên bản phệ, VNCH đã biết nhanh chóng theo những qui phương tiện của nền kinh tế tài chính Thị trường và tuyệt nhất là nhấn mạnh vấn đề sứ mệnh Khu Vực bốn nhân.

Xem thêm: Giới Thiệu


Như vậy tương bội phản trọn vẹn cùng với nền kinh tế tài chính VN hiện giờ, sau 44 năm thống nhất, vẫn loay hoay cùng với kim chỉ nan "tài chính Thị phần theo định hướng thôn hội chủ nghĩa" nhưng không có ai chứng tỏ được.


Các đổi khác béo sau tía những năm Đổi Mới từ bỏ trong năm 1986-1989 đã hỗ trợ cả nước gồm một diện mạo kha khá cực thịnh ở các thành thị, tuy vậy đi dần dần vào thuyệt vọng nếu không tồn tại những cách tân thể chế tuy nhiên hành với cách tân kinh tế tài chính làm việc quy trình cho tới. So sánh thời kỳ 21 năm bên dưới VNCH cùng với thời gian thấp hơn một ít so với 44 năm của nước VN thống tuyệt nhất, nhị di sản kinh tế tài chính nổi bật của VNCH là:


Đặc biệt là chế độ "Cải Cách Điền Địa" bên dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa được tiếp diễn bởi "Người Cày Có Ruộng" bên dưới thời Đệ Nhị Cộng Hòa, nhằm lấy lại những mhình họa ruộng bát ngát nằm triệu tập trong tay một số nhỏ đại điền chủ trường đoản cú thời Pháp ở trong, phát khu đất rộng thoải mái cho các tầng lớp nông dân với khuyến nghị thoải mái tLong trọt, tốt nhất là lúa gạo, nhằm miền Nam trường đoản cú cường.


Hình như, và đặc trưng độc nhất, là trong thời hạn sau đây nhà nước VNCH sẽ cho áp dụng một chế độ qui mô mang đến gieo phân tử lúa bắt đầu "Thần Nông" bên trên toàn vùng đồng bởi Cửu Long, làm cho tăng gia bất chợt biến hóa năng suất tdragon lúa và mức tiếp tế gạo của nước nhà, mang đến cả tài năng xuất cảng gạo bước đầu vào khoảng thời gian 1974. Đây là các kết quả tài chính đáng kể của VNCH Khi cuộc chiến tương tàn cũng đi vào quy trình tiến độ kịch liệt tốt nhất.


Nước Việt Nam thống nhất sau tháng 4/1975 mới chỉ nhận biết tầm quan trọng đặc biệt của chính sách phân phối lúa gạo thoải mái cùng với Đổi Mới từ năm 1986 lúc đến bờ vực của nàn đói, thời gian không thêm vào đầy đủ gạo nạp năng lượng và dân bọn chúng bước đầu bắt buộc trộn cơm trắng với khư khư tự trong thời điểm 1980.


Từ khi chính phủ TW ở thủ đô biến đổi chế độ bởi "ngòi bút" từ quyết nghị năm 1986 chất nhận được cần sử dụng giá cả và thêm vào tự do, dịch chuyển gạo từ vùng thừa sang trọng vùng thiếu thốn, sẽ làm lại cuộc "bí quyết mạng xanh" nói bên trên của VNCH, mở màn toàn chiến lược thay đổi nông nghiệp & trồng trọt và tiếp kia "lột xác" toàn nền kinh tế tài chính vào tía thập niên theo sau.


Điều đáng xem xét là cuộc biện pháp mạng này đã làm được thừa hưởng di sản bao gồm sẵn của chính sách tự do tLong trọt sinh sống đồng bởi Cửu Long, diện tích trồng đã có phân phối hận rộng lớn cùng công bằng sinh sống miền Nam, với tốt nhất là kỹ năng nông gia trong việc canh tác lúa "Thần Nông" sẽ tất cả sẵn. Đáng kể rộng là Việc có thể rước kỹ thuật cùng tương tự lúa này ra đồng bởi sông Hồng ko kể Bắc, khiến nút cung cấp lúa gạo của toàn cõi tăng kỷ lục, với ko kinh ngạc Khi chỉ chục năm tiếp theo toàn quốc vẫn từ thiếu hụt gạo ăn uống nội địa, thay đổi xứ đọng xuất cảng gạo hạng ba nhân loại sau Vương Quốc Nụ Cười với Ấn Độ.


VNCH vẫn tìm ra vài ba "túi dầu" trước tiên vào các năm 1973-74 làm việc thềm duim hải Vũng Tàu, chỉ tiếc nuối là còn chưa kịp thì giờ cùng vốn đầu tư khai quật để tìm thấy dung tích Khủng đáng kể đầy đủ thu hút những bên đầu tư quốc tế. Ngoài ra, chứng trạng thiếu bình an vày trận đánh tiếp nối hằng ngày sẽ là nguyên tố quyết định khiến những công ty đầu tư rụt rè.


hầu hết quan cạnh bên viên quốc tế cùng nhà comment chủ yếu trị sau này đã tiếc cho VNCH là không đủ thời hạn nhằm khai thác những mỏ dầu và khí xa khơi đẩy đà, độc nhất là đầy đủ nhằm thu hút các thương hiệu dầu Hoa Kỳ.


Nếu bao gồm, và ví như các hãng sản xuất này ký kết kết khai thác với cơ quan chỉ đạo của chính phủ miền Nam dạo bước đó, không chắc chắn gì tất cả chình ảnh Henry Kissinger cam kết kết phân phối đứng VNCH vào năm 1972, sửa biên soạn mang lại hiệp định xong bắn Paris 1973 và ngày nhân dân miền Nam yêu cầu quăng quật cuộc mon 4/75.


Sau 1975, nước toàn nước thống nhất thừa kế đầy đủ với dầu khí trường đoản cú miền Nam biến tài nguyên chủ lực của nền kinh tế tài chính đất nước hình chữ S hiện thời. Ngoài việc mang lại số xuất cảng đáng chú ý thường niên mang lại dân chúng và nguồn lực có sẵn cải tiến và phát triển, đáng tiếc là một trong những phần tài ngulặng đó cũng bị mất non vày tmê mẩn nhũng cùng chi tiêu tiêu xài như những tài liệu khảo sát vừa qua về đầu tư chi tiêu sinh hoạt Venezuela chỉ ra rằng.


Nền dân nhà phôi thai của Đệ Nhất Cộng Hòa (1955-1963) trong khung cảnh new dành riêng lại tự do và nền dân nhà được củng vậy thêm của Đệ Nhị Cộng Hoà (1967-1975) mặc dù khiêm nhượng cùng tương đối, vày bị rình rập đe dọa mỗi ngày vày trận chiến, vẫn chất nhận được quần chúng. # miền Nam sống hạnh phúc trong kích thước nhân quyền được tôn kính theo hiến chương LHQ cùng các quyền thoải mái căn uống bản duy nhất nlỗi bầu cử, ngôn luận, họp hành, biểu tình v.v…vẫn được thực hiện.


*

Nguồn hình hình họa, UIG via Getty Images


Chủ trương pháp trị, tuyệt thượng tôn quy định (rule of law) của cả nhì nền Cộng hòa cùng với bầu cử Quốc hội với Tổng Thống tương đối từ do; nền hành chánh TW và địa phương thơm được điều khiển và tinh chỉnh do những nhân viên kỹ trị được đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp hóa trong các trường chuyên môn (thí dụ khá nổi bật là ngôi trường Quốc gia Hành chánh của miền Nam). Ở mỗi thức giấc, tín đồ thức giấc trưởng là nhân đồ dùng thiết yếu trị xuất xắc quân sự chiến lược vì chưng nhà nước TW bổ nhiệm, tuy thế Phó Tỉnh trường thường là nhân viên kỹ trị.


Trái lại, Việt Nam thống độc nhất vô nhị hiện giờ new chỉ cổ võ mang lại bầu cử tự do thoải mái mà lại không khi nào được triển khai vào thực tiễn qua các cuộc ứng cử với thai cử những Hội đồng Nhân dân với Đại biểu Quốc hội.


Tương trường đoản cú, Việt Nam hiện giờ mới bắt đầu học hỏi và chia sẻ tay nghề về cải tân hành chính nlỗi dưới thời VNCH và cử nhân viên kỹ trị làm việc cấp cho trung ương với địa phương thơm.


Quốc hội Việt Nam hiện giờ bắt đầu sửa soạn các dự thảo phép tắc ý kiến đề xuất bổ sung thđộ ẩm quyền của Thủ tướng tá vào vấn đề vận dụng gần như mô hình bắt đầu về tổ chức bộ máy từng Sở, phòng ban ngang Bộ, các phòng ban trực thuộc chính phủ nước nhà trung ương, và chính quyền địa pmùi hương cung cấp Tỉnh và cấp cho Huyện.


Theo đó, Thủ tướng mạo cũng có thể có thêm quyền Thành lập, sát nhập, giỏi giải thể những cơ quan, tổ chức triển khai hành chủ yếu không giống tuỳ thuộc Tỉnh và cấp cho Huyện.


Các tổ chức triển khai này dưới thời VNCH được tự do Thành lập và vận động với qui chế từ trị về cả hành thiết yếu và tài chính. lấy ví dụ như như Tổng liên đoàn Lao công hay các Tổ chức chính trị, làng hội với Thương Hội.


Còn hiện ni, Nhà nước tra cứu đa số cách để trì hoãn không trình ra Quốc hội hai Dự giải pháp lập hội với Biểu tình, tuy vậy nhì quyền này của dân đang dụng cụ trong Hiến pháp 2013.


Người dân cũng không được quyền ra báo, như sẽ duy định trong "quyền thoải mái ngôn luận" làm việc Điều 25 Hiến pháp 2013 viết:


"Công dân gồm quyền thoải mái ngôn luận, tự do báo mạng, tiếp cận công bố, họp hành, lập hội, biểu tình. Việc tiến hành các quyền này vị lao lý chế độ."


*

Nguồn hình ảnh, Michael Ochs ArchivesVới thời gian rộng 50 năm trường đoản cú tuổi thiếu hụt niên rời ngôi trường, ra nước ngoài du học tập, rồi bôn ba theo vận nước nổi trôi thao tác bên phía ngoài, tôi lại kiếm tìm giải pháp "chim quay về tổ" vào 1hai năm nhằm hiếu kỳ coi xđọng bản thân thế nào.


Nhưng cuối cùng, sau hầu hết đề xuất cùng với thực tế với nhỏ bạn "mới", tôi lại bắt buộc ra đi kiếm về một chỗ qui ẩn nhằm nghĩ lại đời bản thân với quê nhà cũ một cách bình tĩnh rộng.


Tôi từ bỏ cho khách hàng bên trên nguyên tắc là fan thuộc "Bên Thua Cuộc" cùng với nhị cơ hội bỏ lỡ trường đoản cú thời 1963 của Đệ độc nhất Cộng hòa cùng 1975 của thời Đệ nhị Cộng hòa. Nhưng chưa hẳn trọn vẹn vị lỗi họ, cơ mà đặc biệt rộng là vì sự bội phản của nước chúng ta "đồng minh" Hoa Kỳ không giữ lời cam đoan ngăn ngừa cuộc tiến công miền Nam của lực lượng cùng sản.


Lời hứa hẹn bởi giấy White mực Đen của Tổng thống đảng Cộng hòa Richard Nixon bây giờ sẽ hẹn bởi văn tlỗi với Tổng thống VNCH Nguyễn Văn uống Thiệu, sau khi ông Thiệu sử dụng rộng rãi cam kết Hiệp định Paris 1973.


Do này mà họ đành đồng ý kiếp tha hương ngày nay do căn số đi trường đoản cú vận nước ko tương đối kéo dài suốt tự rộng 70 trong năm này.


Dù không giữ được miền Nam quan tâm, nhưng mà bọn họ, những người miền Nam đã vướng lại di sản VNCH đáng kể cho tất cả đất nước và dân tộc bản địa hôm nay cùng sau này.


Các kênh truyền thông media cùng những cuộc tiếp xúc của tớ với người nội địa các cho thấy thêm đại phần nhiều đồng bào ta số đông hướng tới di sản đó với lòng trầm trồ và thiện nay cảm, tương tự như lòng hâm mộ của họ cùng với những nền dân chủ văn minh phương Tây.


Một cách công bằng, bọn họ cũng phải nhìn nhận về "legacy" của "Bên Thắng Cuộc" (nhỏng tựa đề cuốn nắn sách của Huy Đức), nói đáng ra là lịch sử một thời "chiến thắng" của họ năm 1975 phụ thuộc sự mệt mỏi vứt cuộc của Mỹ bởi áp lực nặng nề chính trị ngay lập tức trường đoản cú trong tâm Washington, D.C. cùng ước mơ chủ yếu trị cá nhân của Henry Kissinger ước ao bỏ rơi VNCH nhỏng "món quà chuộc" mang lòng Trung hoa, lộ diện thắng lợi chính trị cùng tmùi hương mại đến Mỹ với thị trường rộng lớn 1,3 tỷ dân Trung Hoa.


Phần không giống, chúng ta dành được thắng lợi quân sự sau cùng nhờ sự yểm trợ tích cực và lành mạnh bền bỉ của Liên Xô với Trung Quốc.


Họ đã cầm cố được quyền hành thiết yếu trị, xét mang lại cùng thì cũng là một "legacy" thôi và ví như họ biết "góp vốn" bởi cái đó vào câu hỏi xây dừng một Việt Nam sau này dân chủ và văn minc trong tình hòa giải dân tộc cả trong với ngoài nước, thì đang là công huân lớn mang đến dân tộc bản địa với giang sơn.


Nhưng ví như những công ty chỉ huy hiện nay chỉ biết sở hữu quyền hành toàn trị, gậm nhắm quá khđọng "vinc quang" của thành công 1975 thì "di sản" đó có khả năng sẽ bị lịch sử dân tộc xóa đi lập cập.


Đã trải qua thời VNCH, cuộc sống sống hải nước ngoài cùng tất cả dịp về Việt Nam thời nay tiếp tục, tôi tin vào lẽ tuần hoàn của Ttách Đất đã đề xuất áp dụng cho quê nhà cũ: "Cùng tắc trở thành, vươn lên là tắc thông…"


Các tang lễ thường xuyên của nỗ lực hệ chỉ huy cộng sản 'kháng chiến' cách đây không lâu và tới đây cho thấy bọn họ đã thành vượt khđọng, cùng không phải một mà lại nhị ba vắt hệ khác tphải chăng rộng vẫn trưởng thành và cứng cáp, chỉ chưa xuất hiện quyền được cai quản non sông.


Nhất là những nạm hệ ttốt 25-55, lớp người ra quyết định vận mệnh của non sông đất nước hình chữ S vào 5-10 năm nữa, vẫn nối tiếp bó đuốc lãnh đạo với, cùng với vắt hệ tthấp cội Việt lớn lên ngơi nghỉ hải nước ngoài trở lại, họ sẽ hoàn toàn có thể hướng đất nước về 1 phía xuất sắc đẹp hẳn lên các.


Và tôi tin rằng họ đã giữ lại danh tiếng trong lịch sử vẻ vang một VN dân công ty, cực thịnh, hùng cường trong vùng Đông Nam Á.


Bài thể hiện quan điểm riêng của người sáng tác Vũ Thăng Long, gửi bài tới Diễn bầy Đài truyền hình capnuochaiphong.com News Tiếng Việt từ bỏ California, Hoa Kỳ. Đài truyền hình capnuochaiphong.com vẫn liên tiếp giới thiệu những bài bác về chủ thể 30/04 trong những ngày tới.