Chỉ số bmr là gì

      641

Chúng ta chỉ biết rằng cơ thể cần từ bỏ 1400 mang lại 1600 calo để duy trì hoạt đụng hằng ngày. Tuy vậy trên thực tế, sinh hoạt mỗi độ tuổi, giới tính, trọng lượng khác nhau thì lại phải một lượng calo khác nhau. Vậy, làm sao để biết đúng chuẩn cơ thể mình cần tối thiểu bao nhiêu calo từng ngày? Chỉ số BMR sẽ giúp bạn gồm câu vấn đáp chính xác.

Bạn đang xem: Chỉ số bmr là gì

Chỉ số BMR là gì?

BMR là tự viết tắt của Basal metabolic rate. Chỉ số BMR cho chúng ta biết năng lượng tối thiểu khung người cần để bảo trì các hoạt động thông thường của khung hình ở trạng thái nghỉ ngơi. Vày đó, hiểu rằng chỉ số BMR đang giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc điều hành và kiểm soát năng lượng hấp thụ vào cơ thể.

Chỉ số BMR càng sút khi tuổi tác càng tăng cao. Trong trường hợp các bạn nhịn nạp năng lượng để sút cân cũng sẽ dẫn cho tới tình trạng khung hình phải lấy năng lượng dự trữ ngơi nghỉ cơ bắp để bảo trì năng lượng hoạt động cho khung hình do kia chỉ số BMR đã giảm.

Nếu chúng ta thường xuyên chuyển động thể dục thể dục thì sẽ có tác dụng tăng chỉ số BMR, tình trạng sức mạnh sẽ được cải thiện và tầm vóc sẽ cân đối, hài hòa và hợp lý hơn.

Công thức tính chỉ số BMR

Công thức Katch-McArdle tính chỉ số BMR trên lý thuyết:

BMR = 370 + (21,6*LBM).

Trong đó LBM (Lean body Mass) là khối lượng của phần không phải là ngấn mỡ của cơ thể. Công thức tính của LBM: LBM = /100

Chẳng hạn nếu khách hàng nặng 100kg, ngấn mỡ chiến 20% thì chỉ số LBM của người sử dụng là 80.

Như vậy, chỉ số BMR đã là: 370 + (21,6*80) = 2098 kcal.

Vậy làm ráng nào để biết được chỉ số LBM này?

Trên thực tế, chúng ta không thể tự đo lường hay ước chừng xác suất mỡ của khung người mình được. Bạn cần những thiết bị y học để cung ứng trong việc này. Chúng ta có thể dùng thứ Inbody nhằm biết đúng đắn lượng mỡ trong khung người của mình. Điều này có thể giúp chúng ta biết khung hình có thừa mỡ hay không và giả dụ thừa thì lượng vượt là bao nhiêu. Tự đó, giúp bạn đưa ra mục tiêu đốt cháy được lượng mỡ quá của cơ thể.

Công thức tính BMR khác

Ngoài ra, còn một bí quyết khác dễ dàng và đơn giản hơn để tính chỉ số BMR nếu như bạn không biết LBM.

Xem thêm:

BMR = <9.99 x trọng lượng cơ thể (kg)> + <6.25 x độ cao (cm)> – <4.92 x tuổi> + k

Trong đó, k là hệ số kiểm soát và điều chỉnh theo giới:

Nam giới: k = 5Nữ giới k = – 165

Tuy nhiên, so với phương pháp 1 thì công thức này chỉ đưa ra số lượng gần thiết yếu xác.

Tính năng lượng cơ phiên bản để chuyên chở – Chỉ số TDEE

*

Chỉ số BMR là chỉ số năng lượng quan trọng cho khung hình ở trạng thái nghỉ ngơi ngơi. Như vậy, nếu như khách hàng vận động, thì lượng năng lượng này sẽ không còn đủ để cung cấp. Ở mỗi nhóm hoạt động, năng lượng cung ứng cho khung hình cũng không giống nhau. Để tính nguồn năng lượng này, fan ta dùng chỉ số TDEE (total daily energy Expenditure).

– nếu như khách hàng thuộc đội ít hoặc lười chuyển động như ngồi văn phòng: TDEE = 1.2 x BMR

– nếu khách hàng làm việc, tập luyện vơi nhàng: TDEE = 1.375 x BMR

– nếu như bạn vận đụng nhiều: TDEE = 1.55 x BMR.

– nếu như khách hàng lao rượu cồn nặng: 1.725 x BMR.

Như vậy, nếu như bạn ăn nhiều hơn nữa TDEE thì bạn sẽ dư cân, tăng cân. Và tất nhiên, năng lượng đưa vào bởi với TDEE thì các bạn sẽ duy trì cân nặng ổn định. Còn nếu khách hàng đưa vào dưới mức TDEE cần thiết thì cân nặng của các bạn sẽ bị giảm.

Khi chúng ta biết được chỉ số BMR và TDEE rồi thì các bạn hoàn toàn có thể tự lên thực đối kháng được cho phiên bản thân. Thử đem ví dụ, TDEE của doanh nghiệp là 2000, nếu khách hàng không ước ao tăng cân nặng hay tăng cơ thì bạn chỉ cần giữ nút 2000. Chúng ta cũng có thể chia ra 4 bữa ăn / ngày, từng bữa đang là 500 calo.

Chỉ số BMR, TDEE trong quy trình tăng, sút cân

*

Như vậy, nếu bạn muốn tăng cân, bạn phải nạp năng lượng cho khung người lớn rộng chỉ số TDEE của bạn. Trái lại giảm cân, thì bạn phải nạp năng lượng ít hơn con số TDEE chứ chưa hẳn BMR. Vị đó, nếu như khách hàng đang có ý định “tuyệt thực” để giảm cân thì đây chưa phải là phương thức được khuyến khích.

Do đó, hãy bảo đảm biết chắc hẳn rằng 2 chỉ số BMR và TDEE của khung người trước khi lên kế hoạch tăng hoặc bớt cân. Đừng vì ước ao đạt được mục tiêu của bạn dạng thân mà chạy theo những phương thức không lành mạnh. Bạn luôn luôn nhớ rằng, tăng hay bớt cân không những để đẹp hơn mà quan trọng đặc biệt hơn là để khỏe hơn.