Chụp thẻ căn cước nên mặc áo gì

      469

Khi đi làm thẻ căn cước, bạn sẽ phải chụp ảnh chân dung nên pháp luật đã quy định trang phục cho trường hợp này. Nên mặc gì khi đi làm thẻ căn cước? Những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau sẽ giúp bạn biết trang phục được nhà nước quy định khi làm thẻ căn cước công dân.

Bạn đang xem: Chụp thẻ căn cước nên mặc áo gì

Thẻ căn cước công dân (CCCD) là tên gọi giấy tờ tùy thân của mọi công dân Việt Nam. Đây là thẻ có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ nhằm thực hiện những giao dịch trong phạm vi nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Để thay thế cho chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước thông thường, nước ta đang tiến hành triển khai thủ tục cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip. Ngoài những thông tin cá nhân thì trên thẻ căn cước còn yêu cầu hình ảnh chụp chân dung của mỗi người. Do vậy, trang phục khi đi làm thẻ cũng nằm trong quy định của luật pháp nhà nước. Vậy cần mặc gì khi đi làm thẻ căn cước?


1. Những quy định về làm căn cước công dân

Tại Điều 12 Thông tư 07/2016 / TT-BCA đã pháp luật những nhu yếu sau về ảnh chụp căn cước công dân như sau :

Ảnh chụp chân dung của công dân gắn trên thẻ phải là hình chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, đầu để trần, không được đeo kính. Tổng thể trang phục và tác phong cần lịch sự, nghiêm túc.Người dân không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi đi chụp ảnh và làm thẻ căn cước công dân. Trong trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc riêng biệt thì được phép mặc lễ phục của dân tộc, tôn giáo đó. Nếu tôn giáo hoặc dân tộc có khăn đội đầu thì công dân được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ, tuy nhiên cần phải đảm bảo ảnh chụp rõ mặt.

2. Chụp ảnh thẻ căn cước công dân mặc áo gì?

Có thể thấy những quy định trên của pháp luật không hề quy định cụ thể hay bắt buộc khi chụp căn cước công dân phải mặc một loại trang phục rõ ràng. Những quy định ấy chỉ loại trừ những trường hợp không nên, không phù hợp mà thôi. Miễn là bạn cảm thấy trang phục nào đủ lịch sự, đủ kín đáo và phù hợp với bản thân thì đều có thể mặc để đi chụp căn cước công dân.


2.1. Nên mặc áo sơ mi

Vậy cần mặc gì khi đi làm thẻ căn cước mới phù hợp? Bạn không nhất thiết phải mặc áo có cổ khi đi làm thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, bạn nên mặc áo sơ mi trắng để bản thân thanh lịch, trưởng thành, khi chụp ảnh sẽ hài hòa với phông nền được sử dụng cho buổi chụp chân dung.

Ngoài ra thì những kiểu áo sơ mi có màu khác cũng tương thích, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những màu giúp da mình trông sáng hơn. Nhưng quan tâm không nên chọn áo sơ mi có vật liệu phi bóng hoặc nhung vì chúng sẽ hắt ánh sáng từ đèn chiếu khi chụp nhé .

*
Bạn nên mặc áo sơ mi trắng khi đi làm thẻ căn cước công dân

2.2. Đi làm căn cước công dân mặc áo thun được không?

Như đã nói ở trên, miễn là bạn cảm thấy mặc áo phông thun tự do, đủ kín kẽ và nhã nhặn thì trọn vẹn hoàn toàn có thể mặc áo phông thun khi chụp ảnh CCCD. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn loại áo phông thun có vật liệu dày dặn, form áo thoáng đãng hoặc vừa khít với khung hình. Không nên mặc những loại áo phông thun ôm sát hay áo phông thun croptop gây mất thiện cảm .

2.3. Mặc áo kiểu khi đi chụp hình CCCD

Ngoài áo sơ mi, áo phông thun thì bạn cũng hoàn toàn có thể mặc những loại áo kiểu khác khi đi làm thẻ CCCD. Những mẫu áo kiểu có cổ, tay dài với sắc tố nhã nhặn, không họa tiết cũng giúp bức hình của bạn sáng hơn, điển hình nổi bật hơn. Điểm trừ duy nhất là thẻ CCCD có giá trị sử dụng vĩnh viễn, nếu bạn không muốn mình trông quê mùa trong ảnh chụp CCCD sau vài năm nữa thì hãy ưu tiên chọn những kiểu áo cơ bản, đơn thuần và không bị lỗi mốt nhé .

Xem thêm: Phim Lưỡi Hái Tử Thần 2 (Hd,Vietsub), Lưỡi Hái Tử Thần Phần 2 (Thuyết Minh)

3. Có được nhuộm tóc, trang điểm khi đi làm thẻ căn cước công dân không?

Trong các điều luật quy định, nhà nước không quá khắt khe về vấn đề trang điểm hay nhuộm tóc sáng màu khi đi làm thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, bạn nên trang điểm nhẹ nhàng và lựa chọn màu tóc trang nhã cho trường hợp này. Bên cạnh đó, việc chụp ảnh chân dung làm thẻ căn cước cần đảm bảo cho ảnh được rõ nét, nhìn rõ các đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt. Do vậy, công dân cần để lộ rõ phần lông mày. Trong trường hợp bạn để mái dài quá lông mày hoặc che khuất lỗ tai thì sẽ được yêu cầu vén mái sang hai bên, vén tóc ra sau tai.


Khi chụp ảnh, bạn không được đeo mắt kính. Đối với những bạn bị cận thị, để ảnh chân dung trông đẹp, đôi mắt thần thái, không bị dại thì bạn tốt nhất là nên đeo kính áp tròng không màu thay vì mang kính cận thông thường .Tóm lại, khi đi chụp ảnh căn cước công dân gắn chip, bạn nên mặc áo sơ mi màu sáng, hoàn toàn có thể trang điểm nhạt hoặc không trang điểm. Điều này sẽ tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc so sánh, nhận diện khi thực thi những thủ tục tương quan đến căn cước công dân sau này .

*
Bạn có thể trang điểm nhẹ khi đi chụp ảnh thẻ căn cước công dân

4. Chụp ảnh căn cước công dân có được để mái không?

Rất nhiều bạn nữ hay vướng mắc về việc để tóc mái khi đi chụp ảnh căn cước công dân. Tóc mái so với nhiều bạn là một thứ không hề thiếu giúp che đi phần trán cao, rộng hoặc hoàn toàn có thể do tóc có ngôi, xoáy không đẹp, hoặc cũng hoàn toàn có thể do mụn. Tuy nhiên, khi đi chụp căn cước công dân, mục tiêu của việc chụp ảnh chân dung là để phân phối nhu yếu so sánh, nhận dạng sau này nên bắt buộc ngũ quan của bạn phải được lộ rõ .Điều đó có nghĩa là mắt, mũi, tai, miệng và chân mày cần được lộ rõ trong hình chụp căn cước. Nếu bạn để tóc mái, phần chân mày và tai sẽ bị khuất. Chính thế cho nên, bạn không nên để mái khi đi chụp căn cước công dân. Nếu được thì bạn chỉ nên để mái dài hoàn toàn có thể vén ra sau mang tai để lộ rõ hàng chân mày và tai của mình .

5. Được chụp lại ảnh nếu ảnh căn cước công dân không đẹp hay không?

Căn cứ theo Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA, các cán bộ thực hiện công tác cấp thẻ sau khi lấy dấu vân tay và chụp ảnh chân dung thì phải chịu trách nhiệm in phiếu thu nhận thông tin, chuyển cho công dân kiểm tra cẩn thận và ký, ghi rõ họ tên. Lúc này, công dân có quyền kiểm tra thông tin cá nhân, ký xác nhận vân tay, ảnh thẻ của mình trên phiếu. Người dân có thể thỏa thuận lại với cán bộ, xin chụp lại ảnh thẻ nếu cảm thấy không ưng ý. Tuy nhiên, việc có đồng ý chụp lại ảnh hay không sẽ phụ thuộc vào cán bộ.


Trên trong thực tiễn, chỉ những trường hợp ảnh thẻ nhìn không rõ mặt mũi, ví dụ điển hình như bạn nghiêng đầu, nháy mắt, nhận diện không rõ hai tai, tác phong không lịch sự và trang nhã thì công dân có quyền không xác nhận vào phiếu thu nhận thông tin. Tiếp đó, công dân sẽ nhu yếu được chụp lại ảnh thẻ .

*
Mẫu thẻ cccd gắn chip

4. Cách chụp ảnh căn cước đẹp

Để có một tấm ảnh căn cước công dân đẹp, bạn hãy chú ý quan tâm những mẹo sau :

Mặc áo sơ mi trắng để giúp khuôn mặt bừng sáng.Chọn kiểu tóc đơn giản, gọn gàng để che bớt khuyết điểm, chẳng hạn như: cột tóc đuôi gà, xõa tóc và vén gọn sang hai bên vành tai, cột tóc nửa đầu, búi tóc củ tỏi.Khi trang điểm, bạn không nên đánh phấn lệch tone quá nhiều giữa phần mặt và cổ, nên make up tone màu tự nhiên, không nên đánh mặt quá bóng vì ánh đèn sẽ khiến mặt chị em trông như đổ dầu nhiều.Không dùng màu son quá nổi bật hay kẻ viền môi quá rõ ràng. Một số màu son gợi ý là hồng nhạt, cam sữa, hồng san hô.Dùng giấy thấm dầu cho vùng đổ mồ hôi để khuôn mặt khi lên hình không bị bóng nhẫy.Nên ngồi thẳng lưng, đầu giữ thẳng, dựa lưng vào tường hoặc ghế, không nên hếch cằm lên mà hơi cúi xuống một chút, mắt mở to nhìn thẳng vào ống kín, tay thả lỏng.Bạn có thể cười nhẹ để ảnh trông rạng rỡ.

*
Bạn hãy tự tin để có một bức ảnh đẹp
*
Bạn có thể cười nhẹ để tự nhiên hơn
*
Ngồi thẳng lưng khi chụp

Thẻ căn cước công dân là quy định bắt buộc đối với mọi người dân có quốc tịch Việt Nam. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết nên mặc gì khi đi làm thẻ căn cước công dân cho đúng với quy định, không gặp phải rắc rối với vấn đề này. Chúc bạn có một tấm ảnh chân dung trên thẻ căn cước công dân vừa ý!