Các mã hiệu trong dự toán g8

      527
“Emở Hà Nội, trước nay phải nói em cũng dùng qua nhiều p/m dự toán nhưng em thấypm của anh dễ hiểu, dễ sử dụng nhất, rất tiếc p/m anh chưa có đơn giá Hà Nộinếu có em sẽ đăng ký sử dụng. Ví dụ: Các p/m khác khó cho người mới sử dụng, vídụ khi cần tra mã hiệu đơn giá cho công tác nào đó (đương nhiên họ không nhớmã, cũng không nhớ được 2 ký tự đầu tiên của mã hiệu), họ chẳng biết phải làmthế nào để mở bảng tra cứu mã hiệu. P/m của anh, luôn có chỉ dẫn, nhắc nhở ngaytrên bảng khối lượng và trên form chọn công việc, rất thuận tiện cho mọi ngườinhất là với những người mới bắt đầu”.

Bạn đang xem: Các mã hiệu trong dự toán g8


Trong việc lập dự toán, có lẽ 2 côngđoạn tra mã hiệu công việc và bóc tác khối lượng từ bản vẽ là 2 côngđoạn mất nhiều thời gian nhất.
Trong đó công đoạn bóc tác khối lượng từ bản vẽ thì nó không cần mấy đến sự hỗtrợ từ p/m, công đoạn này phụ thuộc chủ yếu vào khả năng đọc hiểu bản vẽ, kinhnghiệm bóc tách khối lượng của ngườilập dự toán, sau khi nhập liệu đầu vào (số lượng c/k, dài, rộng, cao…) thì p/mhỗ trợ việc tính toán (+, -, *, /) để ra kết quả, công đoạn này đa số các p/mđều làm tốt nhiệm vụ của mình nên cũng không có gì phải nói.
Công đoạn tra mã hiệu công việc thì lại thực sự cần đến sự hỗ trợ từ p/m, mộtp/m hiểu được tâm lý người sử dụng sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian, tạo sựthoải mái dễ chịu khi làm việc và ngược lại.
Từ ý kiến một bạn ở Hà Nội như trên,mình “cụ thể hóa” nội dung này một chút để anh em có cái nhìn rõ nét hơn.
Các p/m khác khó cho người mới sửdụng ở chỗ, khi cần tra mã hiệu đơn giá cho công tác nào đó (đương nhiên họkhông nhớ mã, cũng không nhớ được 2 ký tự đầu tiên của mã hiệu), họ chẳng biết phải làm thế nào để mở bảng tracứu mã hiệu.

Xem thêm: Tổng Hợp 6 Cách Bật Bàn Phím Ảo Trên Win 10 Đơn Giản Nhất, Cách Mở Bàn Phím Ảo Trên Windows 10


Với người đã dùng, đã biết thì họdùng “mẹo” gõ đại một ký tự nào đó vào ômã hiệu đơn giá > Enter, chươngtrình mới hiện bảng chọn công việc (đasố các p/m hoạt động theo phương thức này)…
Nếu gõ được các ký tự đầu của MHĐGthì sẽ hiện gần đúng c/v cần tìm, nhưng khổ nỗi người dùng không phải ai cũngnhớ được hết mã hiệu đơn giá thậm chí 2 ký tự đầu cũng không thể nhớ, vì nếunhớ họ đâu cần đến p/m làm gì).
Họ biết làm gì đây??? Bản thân mình trước đây khi dùng thử các p/mkhác cũng gặp hoàn cảnh tương tự… Kết quả là người dùng sẽ bối rối, loayhoay, mò mẫm, không biết bắt đầu như thế nào… (có lẽ do các nhà lập trình chưahiểu được tâm lý của người sử dụng, nhất là với người mới bắt đầu)
Một trường hợp khác gây phiền toái cho cả người dùng cũ mới là khigõ NHẦM 1 mã hiệu ĐG nào đó, chưa kịp sửa lại thì đã thấy hiện lên cái bảng chọn c/v rồi!!!
Nói chung là không được khoa học lắm, giống như một người vào 1 côngsở, cần tìm 1 phòng ban nào đó để liên hệ công việc, nhưng không có bất cứ bảngchỉ dẫn hay người hướng dẫn, buộc họ phải phi đại vào 1 phòng ban nào đó, kiểu"hên - xui", (nhưng đa số sẽ vào "lộn chuồng"), thế rồi ngay lập tức họbị ai đó nhắc nhở và dẫn đi chỗ khác!!! Họ cảm thấy khó chịu với kiểu làm việcquan liêu...
Với dự toán excel, chỉ cần click chuộtphải vào cột C (như chỉ dẫn ngay trên bảng khối lượng, nhìn vào ai cũng thấy,sự nhắc nhở này là có chủ ý, rất trực quan và thường xuyên) thì hiện bảng chọncông việc, tiếp theo người ta muốn chọn loại công việc nào (bê tông, hay làmđường…) thì có 2 lựa chọn:
+ Nhập 2 ký tự đầu tiên (hoặc nhiềuhơn nếu nhớ các chữ số phía sau) vào ô tìmtheo nhóm MHĐG
, (nếu quên hoặc không nhớ – thường là thế - thì nhìn vàophần nhắc nhở bên dưới bảng chọn khối lượng sẽ thấy ngay, rất thuận tiện chongười mới bắt đầu. Sự nhắc nhở này tưởng như vô tình nhưng thực ra rất hiệuquả, nó vừa trực quan, thường xuyên và tức thì, vào bất cứ lúc nào người dùngcần tra cứu.
+ Hoặc nhập hoặc chọn một từ khóa cósẵn, ví dụ “Đào móng” hay “xây tường”… vào ô tìm theo tên công việc, rồi click nút Tìm ngay sát bên -> sẽ lọc và hiện thị danh sách các công việccó từ khóa muốn tìm (giống như Google).
*

Bản cải tiến mới nhất vừa bổ sung tính năng hiện c/v thường dùng
càng thuận tiện hơn nữa, xem tại đây.Tóm lại, rất dễ hiểu và dễ dàng để tìm 1 công việc mìnhmuốn.
Đa số các nhà sản xuất p/m dự toán quảngcáo đều nghe rất kêu, nào là ưu việt nhất, nào là thông minh nhất… thế nhưngrất tiếc, một chi tiết nhỏ như trên không hiểu sao họ lại không để ý tới.